Bệnh vô sinh là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới. Theo thống kê gần đây cho thấy có tới 40% - 50% các trường hợp hiếm muộn liên quan đến nữ giới. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ đi tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tình trạng này.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nữ giới như: hiếm muộn do rụng trứng, do ống dẫn trứng, hiếm muộn do tử cung, hiếm muộn do nguồn gốc từ âm đạo và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiếm muộn.
Hiếm muộn do sự rụng trứng: do không có sự rụng trứng hay rụng trứng bất thường và bị rối loạn trong thời kì kinh nguyệt: bị tắt kinh, chu kì không đều.
Một số biến chứng còn nằm ở các buồng trứng, nó có dạng như u nang buồng trứng do sự rối loạn của thời kì kinh nguyệt. Ngoài ra các chứng bệnh do sự hoạt động suy yếu của các tuyến thượng thận hay tuyến giáp trạng cũng có thể là nguồn gốc của bệnh vô sinh.
Sự di truyền của gen cũng dẫn đến sự biến chất ở các buồng trứng và giảm số nang, thậm chí không có buồng trứng.
Hiếm muộn do ống dẫn trứng:
Viêm vòi trứng: do lậu cầu, chlamydia...làm tổn thương niêm mạc vòi trứng, lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy nên trứng và tinh trùng khó hoặc không di chuyển được trong vòi trứng
Dính vòi trứng: do phẫu thuật vòi trứng hay vùng hạ vị, lạc nội mạc tử cung gây nên.
Hiếm muộn do tử cung: bệnh ở tử cung do các bệnh hoặc do phẫu thuật gây nên. Ngoài ra u xơ, hay u bướu ở cổ tử cung, viêm nhiễm gây sưng ở màng tử cung và bệnh bít tử cung cũng là những nguyên nhân gây nên vô sinh. Các bệnh này sẽ ngăn cản tinh trùng đi lên phía các ống dẫn trứng hoặc không cho cấy và phát triển phôi
Hiếm muộn có nguồn gốc ở vùng âm đạo: một số biến chứng do viêm âm đạo, co cơ phản xạ ở vùng đáy chậu có liên kết với chứng nhạy cảm ở cùng âm hộ và âm đạo làm cản trở quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh.
Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiếm muộn: đó là những yếu tố bất lợi về điều kiện sinh hoạt, sức khỏe, bệnh tật... gây ra những vấn đề về sức khỏe sinh sản của nữ giới và gián tiếp ảnh hưởng tới tình trạng hiếm muộn.
Tuổi càng cao tỉ lệ có thai tự nhiên càng giảm hay tỉ lệ nạo phá thai ngày càng tăng như hiện nay cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh. Ngoài ra còn do các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai..., tần suốt giao hợp quá thường xuyên, hay tình trạng suy dinh dưỡng cũng là những nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên.
Các bạn nữ khi nắm bắt được những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng dẫn tới vô sinh này sẽ giúp các bạn tìm ra được cách phòng tránh và phương pháp điều trị phù hợp để các bạn dễ dàng hơn trong việc đối mặt với căn bệnh này.
Chi tiết tại website: nhathuocanduoc.vn