Buford chỉ là một vùng đất hoang vắng, là điểm dừng chân cho những chuyến xe chạy đường trường với một cư dân duy nhất là ông Don Sammons sống ở đó. Ở đây có một cửa hàng tiện lợi, bán những mặt hàng chủ yếu dành cho các khách vãng lai lái xe xuyên bang. Và “thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ” này vừa thuộc sở hữu của ông Phạm Đình Nguyên, và được đổi tên thành PhinDeli, là nơi giới thiệu cà phê Việt trên đất Mỹ. Theo ông chủ, PhinDeli là từ ghép lại để cả người Việt lẫn người nước ngoài đều dễ đọc dễ hiểu: “Phin là dụng cụ pha cà phê độc đáo của người Việt, còn Deli là viết tắt của từ Delicious, nghĩa là ngon”.Buổi lễ khai trương cửa hàng cà phê Việt hôm 3/9 (giờ Mỹ) có sự góp mặt của khoảng 150 khách mời, trong số đó có MC Kỳ Duyên. Tân thị trưởng cho hay, buổi lễ khai trương thị trấn đã diễn ra thành công hơn mong đợi. Ban đầu, ông và đồng sự dự tính có khoảng 80 người đến tham dự nên chỉ chuẩn bị từng ấy phần quà, tuy nhiên sau đó đã phải tăng thêm 70 suất nữa.

Cửa hàng rộng khoảng 200 m2, với điểm nhấn là một bức tranh vẽ tường dài 10 m, thể hiện chi tiết các công đoạn từ trồng, thu hoạch, kho bãi, chế biến đến thưởng thức cà phê. Thị trưởng cũ Don Sammons được mời trở lại để cộng tác, phụ trách quản lý việc xin giấy phép kinh doanh, mua bảo hiểm, thuê lao động… Ngoài ra còn có thêm 3 nhân lực khác nhưng chỉ có một người sống tại đây để đảm bảo thị trấn vẫn có một cư dân.

Thị trưởng cho biết ông quyết định kinh doanh cà phê tại đây vì thị trấn nhỏ này đã “tạo ra một cơn địa chấn truyền thông” sau khi được rao đấu giá vào tháng 4/2012. “Tôi muốn sử dụng danh tiếng của thị trấn này cho việc kinh doanh và cà phê là lựa chọn đầu tiên khi quyết định phát triển một sản phẩm của Việt Nam nhắm đến thị trường Mỹ”, ông Nguyên cho biết. Buford (nay mang tên PhinDeli) trở thành bàn đạp cho ý định quảng bá cà phê Việt của ông Thị trưởng.

Tại buổi khai trương, ngoài cà phê, Phạm Đình Nguyên còn giới thiệu thêm một số món đặc trưng Việt Nam như chả giò, thịt xiên nước, gốm sứ, nước mắm hay sữa đặc có đường (dùng với cà phê)…

PhinDeli có diện tích 40.000 m2, chỉ có một cây xăng, một cửa hàng tiện ích, một ngôi nhà. Trước đây, ông Don Sammons là cư dân duy nhất, đồng thời là chủ sở hữu kiêm Thị trưởng của thị trấn. Tháng 4/2012, Sammons đã rao bán Buford với giá khởi điểm 100.000 USD và Phạm Đình Nguyên trở thành ông chủ mới sau khi đưa ra mức giá 900.000 USD.
>> Nguyễn Đức Tuấn làm chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Bảo Việt
>> Ông Nguyễn Đình Lâm làm Chủ tịch PVCombank