Cần cải tiến các chính sách việc làm, cơ chế tiền lương, hướng đến phát triển việc làm bền vững, bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động

Lương của người lao động (NLÐ) chưa đủ sống, việc làm bấp bênh; các chính sách dạy nghề, việc làm chưa đồng bộ, còn bất bình đẳng... Những hạn chế này đã được đưa ra bàn luận tại hội thảo "Hoàn thiện các quy định của pháp luật về chính sách thúc đẩy việc làm và tạo việc làm bền vững cho NLÐ" do Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ở TP HCM mới đây.
|
Thu nhập thấp, công nhân phải chi tiêu dè sẻn

Tăng lao động, nhiều sức ép

Theo thống kê, từ năm 2001 đến nay, cả nước đã tạo việc làm cho 17,1 triệu lao động, trong đó khu vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm trên 90%. Sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp (DN) đã góp phần tạo nhiều cơ hội việc làm cho NLÐ.

Tuy vậy, theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, 2 vấn đề lớn nhất mà Việt Nam đang đối mặt là tiền lương thấp và việc làm bấp bênh. Cụ thể, dù thường xuyên cải cách tiền lương nhưng mức lương tối thiểu của NLÐ chỉ đáp ứng 60%-65% nhu cầu sống tối thiểu trong nước và bằng 45% so với mức bình quân của khu vực ASEAN. Trong khi đó, các chính sách, pháp luật về lao động, việc làm còn tản mạn; một bộ phận NLÐ chưa có việc làm bền vững.

Theo Viện Nghiên cứu lập pháp, những năm gần đây, lao động làm công ăn lương tăng khoảng 500.000 người/năm, gần bằng số mới gia nhập lực lượng lao động. Dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động cả nước tăng lên 61,8 triệu (hiện là 50,3 triệu người), tăng bình quân 700.000 người/năm.

TS Ðặng Quang Ðiều, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LÐLÐ Việt Nam, cho rằng tạo việc làm ổn định cho số lao động này là một thách thức. "Chính sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động đã gây sức ép lên các chính sách việc làm. Hiện nay, hơn 60% lao động không được hưởng lợi từ các hệ thống bảo trợ xã hội do làm việc ở khu vực nông nghiệp và phi chính thức" - ông Ðiều cho biết.

Tags: viec lam tien giang , tìm việc làm tại hà nội