Ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án hành xử theo kiểu xã hội đen ở chợ Vinh, TP Vinh, Nghệ An. Trước đó, Báo CAND đã đưa tin lực lượng Công an TP Vinh đã phá băng nhóm trá hình dưới tên "Công ty Hải Nhã", ngang nhiên hoạt động thách thức cả dư luận và pháp luật.
>> Bắt băng tội phạm lộng hành ở chợ Vinh
Những kẻ coi trời bằng vung
Khánh thành từ tháng 10/2009, chợ Vinh trở thành chợ đầu mối lớn nhất Bắc miền Trung. Thế nhưng, bà con tiểu thương chưa kịp vui vì được kinh doanh trong một trung tâm hiện đại và quy củ đã phải lo lắng vì ở đây xuất hiện một băng nhóm tự xưng là "công ty Hải Nhã" để thâu tóm toàn bộ hoạt động vận chuyển, bốc xếp hàng hoá tại đình chợ chính.
Những người của công ty này tuyên bố ngăn cấm tất cả các hoạt động của những lao động là xích lô và xe ôm, hành nghề tự do cũng như sẵn sàng nói chuyện bằng nắm đấm với các tiểu thương nếu họ không chịu "quy phục".
Hai kẻ đứng đầu là Nguyễn Thái Hải và Bùi Duy Nhã đã tập hợp được khoảng 10 thanh niên, trong đó có những tên có máu mặt trong giới giang hồ, mặc quần áo đồng phục có in chữ của Công ty đi lại nghênh ngang trong chợ để gây chú ý và danh tiếng. Trong số đàn em phục vụ dưới trướng của Hải, Nhã, đáng chú ý có những tên có số má như Sơn Thy, Hà bé, Hiếu Châu...
Bức xúc trước việc coi thường pháp luật của những kẻ tự xưng là giang hồ đó, những người lao động ở chợ Vinh gồm cả tiểu thương và những người hành nghề xe ôm đã viết đơn kêu cứu tới Công an tỉnh Nghệ An và Công an TP Vinh. Lá đơn có đoạn: "Chúng cháu là những người sống ven thành phố, vào chợ Vinh làm giúp cho các hộ kinh doanh để kiếm bát cơm manh áo nuôi sống gia đình, nhưng lại bị những người trong Công ty Hải Nhã đánh và cấm không cho vào chợ làm việc. Họ đã cướp đi bát cơm của vợ con chúng cháu nhưng chúng cháu không biết phải làm sao bởi họ là những tên côn đồ…".
Trong lá đơn kiến nghị của những hộ kinh doanh tại Trung tâm thương mại chợ Vinh gửi Công an TP Vinh ngày 3/11/2009, bà con tiểu thương cũng bức xúc không kém: "Chúng tôi, những hộ kinh doanh bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng tiền hàng, tiền thuê quầy nhưng giờ đây lại phải phụ thuộc hoàn toàn vào một công ty "Hải Nhã" hoạt động theo kiểu xã hội đen. Đó là việc làm quá vô lý và bất công không thể chấp nhận được, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Chúng tôi khẩn thiết mong các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời, đem lại sự bình yên và niềm tin cho mọi người dân".
Niềm vui của nhân dân, bà con tiểu thương chợ Vinh sau khi các đối tượng bị lực lượng Công an bắt gọn.

Nhận được đơn thư kiến nghị, Công an TP Vinh chỉ đạo Công an phường Hồng Sơn trực tiếp gọi Hải và Nhã lên làm việc, yêu cầu chấm dứt những hành vi sai trái, nhưng không những không chấp hành, trái lại những kẻ cầm đầu ở Công ty Hải Nhã lại dấn sâu vào những hoạt động sai trái bằng những hành vi như khống chế, đánh đập, thu tiền bất hợp pháp của người lao động tự do, ép giá vận chuyển đối với bà con tiểu thương tại chợ Vinh.
Do vậy, ngày 17/11, Công an TP Vinh đã thực hiện lệnh bắt các đối tượng này vì hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Bình yên về nơi khu chợ
Đã 1 tuần trôi qua, nhưng dư luận tại chợ Vinh vẫn không ngớt bàn tán xôn xao về vụ án "Hải Nhã". Tất cả những người buôn bán cũng như người lao động tự do đều không giấu được sự vui mừng khi lực lượng Công an kịp thời xử lý những đối tượng trong Công ty Hải Nhã.
Trước đây, việc Hải, Nhã phát tờ rơi tuyên bố rằng các hoạt động của "Công ty bốc xếp Hải Nhã" đã được sự chấp thuận của Công an phường Hồng Sơn cũng như Ban Quản lý chợ Vinh đã khiến cho không ít người hồ nghi về một sự bảo kê cho băng nhóm này hoạt động. Đến khi chứng kiến lực lượng Công an triệt phá ổ nhóm, bà con mới hiểu rõ và thở phào nhẹ nhõm.
Thượng tá Trần Sỹ Phàng, Phó Trưởng Công an TP Vinh cho biết: Nhận được đơn thư kêu cứu của bà con trong chợ Vinh, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo xác minh tình hình, quy luật hoạt động cũng như thu thập chứng cứ để xử lý. Công an TP Vinh đã huy động 50 cán bộ, chiến sỹ thuộc khối điều tra, có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát 113 và sử dụng xe chở quân của Cảnh sát cơ động, chia thành nhiều mũi. Trước thời điểm xuất phát, đã huy động 16 đồng chí trinh sát bí mật theo dõi, giám sát các đối tượng này từ 5h sáng.
Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, Công an TP Vinh đã xác định rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng và bắt giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, triệt phá ngay băng nhóm côn đồ nguy hiểm