Trong suốt năm 2012, Myanmar có thể nói là cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong giới doanh nhân Việt Nam. Rất nhiều cuộc thăm dò, khảo sát đã được thực hiện, nhưng khởi công được dự án thì tới giờ phút này mới chỉ có ông bầu Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.Năm 2009, bầu Đức đã thuê chiếc Airbus với giá 70.000USD để sang Myanmar và ông tuyên bố đã được tận mắt chứng kiến “mỏ vàng cuối cùng còn sót lại của châu Á”. Rồi đến ngày 5/6/2013, khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center đã được động thổ tại Cố đô Yangon.

Xét về quy mô, dự án có tổng diện tích 8 ha, nằm trên vị trí đắc địa bậc nhất vùng Yangon này dự kiến sẽ được triển khai trong hai giai đoạn, với tổ hợp khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp…

Chính vì thế, tổng mức đầu tư của dự án cũng được đẩy lên mức 440 triệu USD, thay vì 300 triệu USD như dự kiến ban đầu.

Lý giải về mức tăng mạnh này, bầu Đức cho biết: “Ban đầu, khi lựa chọn đất để triển khai dự án này, chúng tôi áp dụng chuẩn xây dựng khác, và cũng dự kiến quy mô nhỏ hơn. Nhưng sau đó, Chính phủ Myanmar yêu cầu áp dụng chuẩn xây dựng của Mỹ, đồng thời bắt buộc phải xây các công trình BĐS loại A, nên HAGL quyết định tăng tổng mức đầu tư”.

Tuy nhiên, lý do thực sự khiến bầu Đức quyết định đầu tư vào Myanmar và rót một số tiền lớn vào thị trường này thì chỉ gần đây mới được hé lộ. Nguyên nhân chính là mảnh đất vàng hơn 7 ha giữa trung tâm Yangon được bầu Đức mua với giá chỉ 750 USD/m2 (tức chỉ hơn 15 triệu đồng/m2, không bằng mức gia chung cư tại Việt Nam), hứa hẹn sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn khi mà giá đất đã cao gấp nhiều lần.

Tin liên quan:
1. “Bầu Đức” chi thêm 140 triệu USD cho dự án Myanma
2. “Bầu Đức” – Những sự kiện đáng nhớ