Các chiến sỹ thuộc Trung đoàn CSCĐ Hà Nội
CATP Hà Nội vừa cho biết, theo thông lệ, những tháng cuối năm, hoạt động của tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố sẽ có chiều hướng diễn biến phức tạp. CATP cũng khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng của mình tránh tạo cơ hội, sơ hở cho tội phạm hoạt động.

Từ nay đến hết năm 2009, do đặc thù là thời điểm hết năm, giáp Tết Âm lịch nên tội phạm cướp tài sản, nhất là cướp ban đêm; cướp tài sản, cướp giật tại ngân hàng, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý; trộm tài sản trên xe ô tô, trộm cắp xe máy sẽ có chiều hướng gia tăng.

Thống kê của CATP Hà Nội cho thấy, 5 tháng vừa qua, toàn thành phố đã xảy ra gần 2500 vụ phạm pháp hình sự, tăng gần 200 vụ so với 5 tháng trước đó; trong số này, có 126 vụ cướp tài sản. Tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra nhiều nhất với gần 1300 vụ. Đây cũng chính là loại tội phạm người dân cần đặc biệt chú ý, nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động phòng tránh trong thời gian tới.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP Hà Nội, lực lượng này sẽ triển khai hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trọng tâm của công tác này được CATP xác định là triệt phá các băng nhóm cướp có vũ khí, các tổ chức tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen, các ổ nhóm cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chuyên nghiệp lớn, tội phạm có yếu tố nước ngoài…

Để làm tốt nhiệm vụ trên, ngay từ thời điểm này, CATP đã chủ động đẩy mạnh điều tra cơ bản, rà soát các loại đối tượng, băng ổ nhóm tội phạm. Công an các quận, huyện sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, tụ điểm phức tạp về hình sự, các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Trọng Hiếu