Có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Những quan niệm, lời đồn thổi không đúng làm cho quá trình điều trị và sống chung với bệnh của bệnh nhân tiểu đường trở nên hết sức khó khăn. Thậm chí có thể gây tử vong cũng như tăng tỉ lệ bị biến chứng tiểu đường nguy hiểm và đau đớn . Kì thị, xa lánh, kiêng khem khắc nghiệt là những hậu quả ban đầu của việc áp dụng quan niệm sai lầm vào thực tế.


Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn bánh ngọt nhưng cần có một chế độ ăn hợp lý


Vậy những quan niệm đó là gì? Hãy cùng Thành Đạt liệt kê và giải thích để có cái nhìn đúng đắn, toàn diện hơn về vấn đề này.

1. Quan niệm sai lầm: Bệnh tiểu đường không phải là một bệnh nguy hiểm .
Thực tế: Bệnh tiểu đường được coi là “cơn sóng thần” của thế kỉ XXI. Số liệu mới nhất từ Hiệp hội Đái tháo đường Quốc tế cho thấy cứ 8 giây có một người tử vong vì căn bệnh này, con số này dự kiến tăng lên gần 70% vào năm 2030.
Theo số liệu thống kê trên thì bệnh tiểu đường là một bệnh cực kì nguy hiểm và tỉ lệ tử vong cao nếu không kiểm soát tốt. Tỉ lệ tử vong trong vòng 1 năm của bệnh tiểu đường cao hơn tổng số người chết của bệnh ung thư vú và AIDS.

2. Quan niệm sai lầm: Nếu bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì thì chắc chắn bạn sẽ bị bệnh tiểu đường loại 2.
Thực tế: Thừa cân là một nguyên nhân để phát triển căn bệnh này, nhưng các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình, dân tộc và tuổi tác cũng đóng một vai trò quan trọng. Thật không may, quá nhiều người bỏ qua các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường và nghĩ rằng trọng lượng là nguyên nhân duy nhất cho bệnh tiểu đường loại 2. Những người thừa cân nhất không bao giờ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, và nhiều người bị tiểu đường type 2 có trọng lượng bình thường hoặc chỉ vừa thừa cân.

3. Quan niệm sai lầm: Ăn quá nhiều đường sẽ gây ra bệnh tiểu đường
Thực tế: Câu trả lời là không đơn giản như vậy. Bệnh tiểu đường loại 1 là do di truyền và nhiều yếu tố chưa rõ ràng, bệnh tiểu đường loại 2 là do di truyền và các yếu tố lối sống. Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, và một chế độ ăn uống giàu năng lượng từ bất cứ nguồn nào góp phần tăng cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mọi người nên hạn chế uống đồ uống có đường ngọt để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Đồ uống có đường bao gồm:
- Uống nước ngọt thường xuyên
- Nước trái cây
- Đồ uống năng lượng
- Nước uống thể thao
- Trà ngọt
- Đồ uống có đường khác.
Những đồ uống này sẽ tăng lượng đường trong máu và có thể cung cấp hàng trăm calo chỉ trong một ml.Ăn quá nhiều đường không phải là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường

4. Quan niệm sai lầm: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm đặc biệt chỉ dành cho bệnh tiểu đường
Thực tế: Một kế hoạch về bữa ăn lành mạnh cho những người có bệnh tiểu đường nói chung là giống như một chế độ ăn uống lành mạnh cho bất cứ ai - ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), lượng muối và đường trung bình. Trong các bữa ăn nên có các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.
Các thực phẩm "ăn kiêng" dành cho người tiểu đường thường cung cấp lợi ích không có gì đặc biệt so với thực phẩm thông thường. Hầu hết trong số đó vẫn còn làm tăng nồng độ đường trong máu, thường đắt hơn và cũng có thể có tác dụng nhuận tràng nếu chúng chứa cồn đường.

5. Quan niệm sai lầm: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ các loại tinh bột, khoai tây và mì ống.
Thực tế: các loại thực phẩm tinh bột là một phần của kế hoạch cho bữa ăn lành mạnh. Thành phần gồm những gì mới là quan trọng. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, gạo và bột rau như khoai tây, khoai lang, đậu Hà Lan và ngô có thể sử dụng trong các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Điều quan trọng là phân chia lượng cho phù hợp. Đối với hầu hết những người bị bệnh tiểu đường, có 3-4 khẩu phần thực phẩm chứa carbohydrate . Các loại thực phẩm giàu tinh bột ngũ cốc cũng là một nguồn tốt của chất xơ, giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.Nên có các loại hạt trong khẩu phần ăn của bệnh nhân đái tháo đường

6. Quan niệm sai lầm : Người bị tiểu đường tuyệt đối không ăn được đồ ngọt và socola.
Thực tế: Nếu ăn như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh, hoặc kết hợp với tập thể dục thì người bệnh tiểu đường có thể ăn đồ ngọt và món tráng miệng. Chìa khóa để sử dụng đồ ngọt, socolate an toàn là chỉ ăn một phần rất nhỏ và để dành lại cho những dịp đặc biệt lần sau.

7. Quan niệm sai lầm: Bạn có thể lây bệnh tiểu đường khi tiếp xúc với bệnh nhân tiểu đường.
Thực tế: Bệnh tiểu đường không phải là một bệnh có thể lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường. Nó không thể bị lây dễ dàng như cảm cúm và cảm lạnh. Đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2 thì yếu tố di truyền, lối sống là quan trọng.

8. Quan niệm sai lầm: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng bị nhiễm lạnh và các bệnh khác.
Thực tế: Cơ thể bệnh nhân tiểu đường cũng giống như bạn, nguy cơ mắc cúm là ngang nhau. Tuy nhiên, người bị tiểu đường nên chích ngừa cúm vì khi bị cúm thì dễ bị kéo theo những biến chứng nguy hiểm khác.

9. Quan niệm sai lầm: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2 và bác sĩ nói bạn cần sử dụng insulin có nghĩa là bạn không chăm sóc bệnh tiểu đường của mình đúng cách.
Thực tế: Đối với hầu hết mọi người (cả trẻ em và người lớn) thì bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh tiến triển. Khi lần đầu tiên được chẩn đoán, nhiều người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể giữ lượng đường trong máu của họ ở mức khỏe an toàn bằng thuốc uống. Nhưng theo thời gian, cơ thể dần dần sản xuất ít insulin hơn nhu cầu, cuối cùng thuốc uống có thể không đủ để giữ cho lượng đường trong máu bình thường. Sử dụng insulin để có được lượng đường trong máu đến một mức độ an toàn là một điều tốt, không phải là một dấu hiệu xấu.

10. Quan niệm sai lầm: Trái cây là một thực phẩm rất tốt, người tiểu đường có thể ăn thoải mái mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.
Thực tế: Trái cây là một thực phẩm lành mạnh. Nó có chứa nhiều chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất. Vì trái cây có chứa carbohydrate nên nó cần phải được đưa vào kế hoạch trong bữa ăn của bạn. Hãy nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng về số lượng, tần suất và các loại trái cây bạn nên ăn. Không nên ăn vô tội vạ và tùy tiện.

>> Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp về bệnh đái tháo đường, thiết bị y tế hỗ trợ điều trị tiểu đường hay bất kì loại thiết bị y tế nào, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email, thư tay hoặc điện thoại. Có thể tìm chúng tôi trên facebook, THADACO sẵn sàng tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cùng khách hàng.
Thành Đạt (Tổng hợp)
************************************************** ****************************************
Tìm chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/thadaco?ref=hl
Sản phẩm được phân phối bởi:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật THÀNH ĐẠT
Trụ sở: Số 71 Đường bờ sông Quan Hoa - Phường Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 37671380 / Fax84-4) 37671381- 0902122585
website: http://thietbiyteplus.vn Email: thanhdat@thadaco.vn

--------------------------------------
Tại TP.HCM: 207 Điện Biên Phủ – P.15 – Q. Bình Thạnh – TPHCM
Điện thoại: 08.35144875 - 0904.83.1381 / Fax: 0835118092