(TNO) Đến 19 giờ ngày 26.8, vụ sụt lún hố tử thần tại tổ 50, khu Hải Sơn 1, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) lại tiếp tục mở rộng diện ảnh hưởng. Hậu quả là thêm 2 hộ dân thuộc tổ 50 đã phải khẩn cấp di dời ngay trong tối.

Tường nhà đột nhiên bị lún, vách và nền nhà bắt đầu xuất hiện những khe hở nhỏ là những dấu hiệu cho thấy hai hộ dân tiếp theo thuộc tổ 50, khu Hải Sơn 1 phải khẩn trương tiến hành di dời nơi ở.

Ngay lập tức, chính quyền P.Cẩm Đông cùng các lực lượng chức năng túc trực trên địa bàn đã tiến hành hỗ trợ các hộ dân di chuyển người và tài sản đến nơi ở tạm.


"Hố tử thần" rộng 7 m, sâu hơn 3 m ngay giữa phòng ngủ của ông Bùi Bá Thành

Như vậy, tính đến 19 giờ cùng ngày, vụ sụt lún tạo nên "hố tử thần" đã làm cho 8 dân hộ phải sơ tán.

Để đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ bị sụt lún, UBND TP.Cẩm Phả và P.Cẩm Đông đã khẩn trương khoanh vùng, cắm biển báo nghiêm cấm người và các phương tiện qua lại nơi sụt lún; kiểm đếm quỹ đất để lên phương án sơ tán, di dời dân cư.

Được biết, trong vòng hai tháng trở lại đây, trên địa bàn TP.Cẩm Phả đã liên tiếp xuất hiện 3 vụ sụt lún đất, tập trung ở địa bàn hai phường Cẩm Đông và Cẩm Sơn.

Từ đầu tháng 8, UBND TP.Cẩm Phả đã mời Công ty cổ phần công nghệ Địa Vật lý (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đến kiểm tra, khảo sát hiện tượng này.

Đến ngày 16.8 vừa qua, đơn vị này đã có báo cáo kết quả khảo sát tại khu vực P.Cẩm Đông, đặc biệt là khu dân cư Hải Sơn.


Nhiều công trình nhà ở của 8 hộ dân trong khu vực sụt lún bị nứt nghiêm trọng

Cụ thể, kết quả do ảnh điện 2D cho thấy: khu vực này nằm trên vùng đất có chứa nước ngầm. Trong một quá trình lâu dài và liên tục, nước ngầm sẽ bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hòa tan trong nước, tạo ra các lỗ rỗng, hang hốc làm rỗng nền móng công trình của các hộ dân trong khu vực, dẫn đến hiện tượng sụt lún. Tuy nhiên sự sụt lún này chỉ diễn ra cục bộ, không có tính lan truyền.

"Kết quả khảo sát cho thấy hiện tượng sụt lún không bị tác động bởi hiện tượng kiến tạo địa chất và đứt gãy và không phải do hoạt động khai thác than hầm lò ở các mỏ trong khu vực, cũng không phải do hoạt động khai thác than trái phép tạo ra", ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, cho biết.


Chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm

Cũng theo ông Minh, khu vực nằm trên dải đất có chứa nước ngầm hiện có khoảng 70 hộ dân đang sinh sống. Tuy nhiên, không phải toàn bộ dải đất này đều có nguy cơ bị sụt lún. TP.Cẩm Phả sẽ căn cứ trên khuyến cáo của Công ty cổ phần công nghệ Địa Vật lý về những điểm dân cư có khả năng xảy ra sụt lún tiếp theo, kết hợp với các dấu hiệu trên thực tế để sẵn sàng phương án sơ tán khẩn cấp.

Hiện TP.Cẩm Phả đã chỉ đạo P.Cẩm Đông cắt cử các đơn vị chức năng thay phiên túc trực 24/24 để nhanh chóng tiếp nhận, xử lý các thông tin của các hộ dân trong khu vực trên. Chính quyền địa phương cũng đã quán triệt và yêu cầu người dân chủ động thông báo ngay cho các cán bộ trực sụt lún, nếu thấy công trình nhà, vườn hay đất ở của hộ gia đình mình có dấu hiệu bị lún, nứt. Toàn bộ kinh phí di dời, vận chuyển người và tài sản sẽ do TP.Cẩm Phả hỗ trợ cho người dân.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các sở ban ngành địa phương phối hợp cùng TP.Cẩm Phả khắc phục triệt để sự cố này.

Được biết, sắp tới đây, TP.Cẩm Phả sẽ mở rộng diện khảo sát nguy cơ sụt lún ra toàn bộ hai phường Cẩm Sơn, Cẩm Đông và một phần phường Cẩm Phú để bảo đảm an toàn tính mạng người dân cùng tài sản, chủ động đối phó với các "hố tử thần".

Bài, ảnh: Bích Ngọc

Nguồn: Tin tức