Toyota Etios – ‘Tân binh’ phân khúc xe giá rẻ

tienphong.vn

TPO - Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Toyota đang chú ý nhiều hơn tới các thị trường mới nổi, và hướng tới những mẫu xe giá rẻ, một trong những sản phẩm mới nhất trong chiến lược này là Etios, được ra mắt tại Ấn Độ.

Đây là phiên bản sản xuất thương mại của mẫu concept Etios Concept được trình làng lần đầu trong triển lãm New Delhi Show 2010. Phiên bản Etios sedan 4 cửa sẽ có mặt trên thị trường trước tiên, sau đó là phiên bản hatchback với tên gọi Etios Liva, có mặt tại các showroom vào tháng 3 năm 2011.
Toyota cho biết Etios được phát triển đặc biệt dành cho khách hàng Ấn Độ và sẽ được sản xuất tại nhà máy Bidadi, gần Bangalore. Tuy nhiên, Toyota còn tiết lộ rằng sẽ có những mẫu xe nhỏ giá rẻ khác dành cho thị trường mới nổi khác như Trung Quốc, Brazil, Thái Lan và cả một số vùng ở Nam Mỹ.
Mẫu sedan giá “mềm” này có chiều dài 4.265mm, có khoang chứa hành lý thể tích vào khoảng 595 lít và vận hành nhờ động cơ DOHC 16 van, dung tích 1,5 lít.
Động cơ này trên Toyota Etios được kết hợp với hộp số sàn 5 cấp. Etios sẽ có 4 tùy chọn phiên bản J, G, V và VX, có giá từ 496.000 – 686.000 rupee (tương đương 10.893 USD tới 15.066USD). Với mức giá này, Etios trở thành mẫu xe rẻ nhất của thương hiệu Toyota.
Trong buổi giới thiệu Etios, Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda cho biết “Ấn Độ là thị trường chủ chốt trong chiến lược phát triển lâu dài của thương hiệu Toyota, và sự ra đời của Etios đánh dấu bước ngoặt mới, không chỉ cho Toyota Ân Độ mà cả Toyota toàn cầu”.
“Ở Toyota, chúng tôi tin rằng, những con đường làm nên chính chiếc xe, và Etios là một sản phẩm đã được kiểm nghiệm trên những cung đường thực tế ở Ấn Độ. Những hành trình chạy thử của chúng tôi trải dài hàng trăm nghìn km trên mọi địa hình khác nhau của Ấn Độ, tư Kolkât tới Mumbai, từ múi Himalaya tới trung tâm Ấn Độ”.
Theo số liệu của JD Power, Toyota đã tiêu thụ được hơn 60.000 xe ở Ấn Độn trong tháng 10 vừa qua, so với 870,000 của Marutti Suzuki, nhà sản xuất dẫn đầu thị trường Ấn Độ.

Gia Bảo
Theo Carscoop