- Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc gửi thêm khoảng 34.000 binh lính sang Afghanistan, kênh truyền hình CNN dẫn lời nguồn tin giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

“Hiện vẫn chưa biết quyết định cuối cùng về chiến lược ở Afghanistan của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, quân đội đã lên kế hoạch gửi 34.000 quân sang chiến trường Afghanistan, và con số này cũng đã được Tổng thống Obama thông qua”, CNN dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Giới chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama sẽ thông báo quyết định tăng quân ở Afghanistan cho người dân Mỹ trong một bài diễn văn được truyền hình trực tiếp vào giờ cao điểm ngày 1/12. Đồng thời, trong bài phát biểu, ông cũng sẽ phác thảo chiến lược mới nhằm kết thúc cuộc chiến chống khủng bố mà ông cho là "bắt buộc" tại Afghanistan.


34.000 binh lính này bao gồm 3 Lữ đoàn lục quân thuộc Sư đoàn Không vận số 101 có căn cứ ở Fort Campbell, Kentucky; Sư đoàn Sơn cước số 10 có căn cứ ở Fort Drum, New York; cùng với 1 Lữ đoàn Hải quân Lục chiến ở Camp Lejeune, Bắc Carolina với tổng số khoảng 23.000 quân chiến đấu và phục vụ.

Ngoài ra, Mỹ sẽ triển khai một đơn vị chỉ huy gồm khoảng 7.000 binh sĩ để chỉ huy lực lượng NATO do Mỹ đứng đầu ở miền nam Afghanistan. Bên cạnh đó, còn có 4.000 chuyên gia quân sự được điều đến Afghanistan để đẩy nhanh công tác huấn luyện cho quân đội và cảnh sát của nước này.

Được biết, lực lượng binh lính này sẽ đóng quân ở Afghanistan trong vòng 9 tháng, bắt đầu từ tháng 3/2010. Hiện tại Mỹ có 68.000 quân ở Afghanistan cùng với 45.000 quân từ các nước khác, và cuộc chiến đã bước sang năm thứ 9.
Đan Khanh - (theo GD, RIA, AFP)