‘Tìm kiếm việc làm’ là cụm từ không phải ai cũng thấu, rằng đó chính là một công việc thực sự của mỗi sinh viên sau khi ra trường. Để làm tốt công việc đó, bạn phải bắt tay vào tạo ra một chiến lược, kế hoạch cụ thể, bài bản chứ không chỉ đơn thuần là chờ đợi cơ hội tự đến.

Và không phải ai cũng hiểu rằng việc tham gia vào các ngày hội tuyển dụng là một phần cốt lõi cuối cùng trong chiến lược đó. Vậy nên đừng bỏ lỡ bất cứ ngày hội tuyển dụng nào của năm nay bạn nhé, gần nhất chính là ‘Career Fair 2013’ diễn ra vào ngày 24/08/2013 tại Crowne Plaza – 36 Lê Đức Thọ, Hà Nội đó!

Muốn có việc làm thì phải làm những gì?, Giáo dục - du học,

Tuy nhiên, tham gia ngày hội tuyển dụng là một mẹo được sử dụng vào tận bước cuối cùng - bước Tạo dựng mối quan hệ. Trước đó bạn cần ghi nhớ và làm theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Ngồi vào bàn và lên một danh sách: lĩnh vực bạn muốn làm việc, công ty bạn mơ ước, chức vụ mà bạn hướng tới. Những yếu tố này không chỉ phụ thuộc vào đam mê của bạn. Nó còn phụ thuộc vào bằng cấp và chuyên ngành bạn được đào tạo nữa. Nhớ rằng cái gì qua loa cũng không thể hiệu quả. Mục tiêu của bạn càng rõ ràng và chi tiết, bạn càng dễ thực hiện được. Nhiều mục tiêu nhỏ hiệu quả sẽ dẫn tới mục tiêu lớn thành công.

Muốn có việc làm thì phải làm những gì?, Giáo dục - du học,

Bước 2: Tìm hiểu công việc

Sau khi có mục tiêu rồi, bạn cần hiểu rõ về nó. Google biết nhiều nhưng không biết hết. Đừng chỉ ngồi nhà cắm mặt vào máy tính. Hãy nhấc mông lên! Tham gia những buổi hội thảo (có chọn lọc), liên quan đến ngành nghề bạn đã chọn là chuyện không lãng phí thời gian tí nào đâu. Vì cha ông ta cũng có câu: ‘Muốn biết phải hỏi’ và ‘Muốn giỏi thì phải … ĐI’.

Muốn có việc làm thì phải làm những gì?, Giáo dục - du học,

Bước 3: Trau dồi bản thân

Vì có bước 1 rồi, nên bước này sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lý thuyết và thực tế sẽ rất khác nhau. Công việc thực sự không chỉ dồi hỏi bằng cấp mà còn là những kỹ năng nữa. Bạn học tiếng Anh ở trường, liệu bạn đã đủ tự tin giao tiếp chuẩn? Bạn ‘chat’ với bạn bè trên mạng xã hội rất nhiều nhưng liệu đã hoàn toàn thành thạo việc soạn thảo văn bản trên Microsoft Word? Những thứ nhỏ nhặt thế thôi, nhiều khi chúng ta cũng chưa thành thục đâu!

Tags: mẫu đơn xin việc , mau don xin viec