KTNT - “Đi học múa bụng không? Hay lắm!”. “Hay gì? Nghe nói ăn mặc hở hang lắm, mình không đi đâu”. “Chẳng biết phải giải thích cho cậu thế nào? Tối nay đi học cùng mình sẽ biết”. Trên đây là đoạn đối thoại mà tôi “nghe lỏm” trong quán càphê của 2 cô bạn gái bàn bên cạnh. Lần đầu tiên nghe được thuật ngữ “múa bụng”, tôi cũng tò mò và quyết tâm tìm hiểu xem sao.Múa bụng từ đâu đến?
Trong ánh đèn muôn màu của quán bar Nubz (Khách sạn Sheraton - Hà Nội), các cô gái say sưa với những điệu nhảy lúc sôi động, lúc uyển chuyển trong trang phục hở bụng. Thoạt nhìn, người ta ngỡ họ là vũ nữ, nhưng kỳ thực, càng xem họ biểu diễn càng thấy hấp dẫn, cuốn hút. Đó là những cô gái của nhóm Bastet Douat - nhóm múa bụng duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Được thành lập cách đây 1 năm, Bastet Douat gồm 6 thành viên do giáo viên người Hàn Quốc là Ara Hwang giảng dạy. Cũng từ đó, múa bụng (Belly dance) không còn xa lạ với giới trẻ. Họ rủ nhau đi học Belly dance không chỉ để khoẻ, đẹp mà còn vì sức hấp dẫn huyền bí của điệu nhảy có xuất xứ từ vùng Trung Đông này. Theo giảng viên Ara, đây vốn là loại hình nghệ thuật bắt nguồn từ các điệu múa dân tộc ở Trung Đông và các vùng ảnh hưởng của văn hoá Arập. Qua quá trình giao lưu văn hoá giữa các quốc gia, dần dần, điệu múa được phổ biến trong các lễ hội, tiệc cưới hay dịp ăn mừng của nhiều nước với ý nghĩa là điệu nhảy mang lại may mắn. Trên sân khấu ca nhạc, người ta có thể dễ dàng thấy múa bụng được các “sao” nổi tiếng thế giới như Shakira, Christina Aguilera, Nelly Furtado, Jessica Simpson,... tận dụng tối đa trong vũ đạo của họ. Dù xuất phát từ những chuyển động cơ bản nhất nhưng Belly dance có nhiều nhánh chuyên biệt khác nhau theo văn hoá, âm nhạc, đạo cụ (chuông, kiếm, khăn...) và đặc trưng chuyển động (các phong cách điển hình: Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập). Sau khi du nhập vào Việt Nam, từ 6 thành viên ban đầu, nhóm Bastet Dounat giờ đã có 60 thành viên. Rất nhiều lớp học múa bụng cũng nhanh chóng được mở ra tại khách sạn Sheraton, quán bar.

Chuyện một cô gái yêu belly dance
Nhắc tới múa bụng không thể không nói tới Phương Liên, một trong những học trò đầu tiên của cô giáo Ara. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Liên làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài. Công việc đầy áp lực và những cơn stress liên miên đã khiến cô tìm đến với điệu nhảy Salsa. Cho tới khi nhóm Bastet Douat xuất hiện, Liên mới biết đến múa bụng. Khác với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng Belly dance chỉ đơn thuần là phô diễn bụng, Phương Liên lại khẳng định đó thực sự là môn nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà giới trẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lại có trào lưu rủ nhau học múa bụng. Cô cho biết, môn nghệ thuật này mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ và tâm lý bởi sự phối hợp các cơ và duy trì sự mềm dẻo, linh hoạt một cách hiệu quả. Đặc điểm nổi bật nhất của múa bụng là đi chân trần nên nó cũng được coi là một bài tập để giữ trọng lượng cơ thể tốt hơn, chống bệnh loãng xương và giúp các cơ, xương khoẻ hơn. Các chuyển động lặp lại nhiều lần và sự tập trung có thể khiến cho các mối lo toan tan biến, nhường chỗ cho sự thư thái của tâm hồn. Tuy nhiên, múa bụng cũng là môn khiêu vũ khá kén trang phục. Phương Liên cho biết: “Trang phục thường phải sặc sỡ và cần nhiều phụ liệu. Với mỗi điệu nhảy lại cần một trang phục riêng nên những tín đồ của Belly dance phải chịu khó “đầu tư”. Lúc đầu theo học, bị bố mẹ phản đối kịch liệt nhưng Liên vẫn lén đi học. Rồi tự mày mò, thiết kế trang phục, Liên cùng nhóm Bastet Douat tham gia trình diễn tại các cuộc hội nghị, liên hoan. Cuối cùng, ước mơ của Liên đã trở thành hiện thực. Múa bụng giờ đây không đơn thuần chỉ dùng làm background (làm nền) cho các ca sỹ mà đã thực sự trở thành trào lưu văn hoá. Cũng vì thế, cô và các thành viên của nhóm có thêm thu nhập từ những buổi dạy Belly dance, những buổi trình diễn tại quán bar, hội nghị. Đối tượng học múa bụng giờ đây không chỉ là bạn trẻ mà có cả lớp trung niên. Vừa qua, Festival múa bụng toàn quốc được tổ chức ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của công chúng đã chứng tỏ sức lan toả và hấp dẫn của nó.

“Nào mình cùng belly dance!” giờ trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ. Đến với múa bụng là bạn có thêm cơ hội khám phá nền văn hoá Trung Đông bí ẩn, nơi khởi nguồn của điệu nhảy quyến rũ này.