Sau khi ngừng hung táng vào năm 2010, nghĩa trang Văn Điển sẽ được cải tạo thành "công viên nghĩa trang" với 2 tòa tháp 5 tầng lưu giữ tro cốt 4.000m2 sàn và nơi để di hài giả sơn 6.000 chỗ...Tọa lạc tại khu vực Hà Nội cũ, nghĩa trang Văn Điển sẽ trở thành một "công viên nghĩa trang" hoàn toàn không hung táng (Ảnh: TT-VH).

Chủ trương này vừa được UBND TP Hà Nội đi đến quyết định, với dự kiến tổng mức đầu tư 90,866 tỉ đồng vốn ngân sách. Riêng kinh phí chuẩn bị đầu tư (khảo sát địa chất công trình, đo đạc bản đồ hiện trạng, lập qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) ước hơn 2,1 tỉ đồng.
Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình, với mục tiêu chuyển đổi nhiệm vụ của nghĩa trang Văn Điển kể từ 2010 phục vụ hỏa táng, lưu giữ bình tro di hài - cảnh quan môi trường nơi đây sẽ được cải tạo theo hướng xây dựng "công viên nghĩa trang", đầu tư 2 tòa tháp 5 tầng đặt các lọ tro 4.000m2 sàn), nơi để di hài giả sơn (6.000 chỗ), nhà dịch vụ và sân, đường, bãi đỗ xe, đèn chiếu sáng...
Công tác chuẩn bị sẽ được chủ đầu tư (Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội) và các cơ quan liên quan hoàn thành trong năm 2010.
Trước đó, TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan lập qui hoạch để lựa chọn phương án đầu tư xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng để đưa vào sử dụng khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa.
Dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng tại huyện Ba Vì (Hà Nội) từng được Chính phủ chấp thuận địa điểm và qui mô xây dựng. UBND TP Hà Nội cũng đã thống nhất phạm vi nghiên cứu qui hoạch chi tiết 1/2000 của nghĩa trang này là khoảng 1.400ha, trong đó phần mở rộng chiếm khoảng 600ha tổng diện tích nghiên cứu và hạn chế tối đa qui hoạch phần diện tích đất trồng lúa.
Từ tháng 7/2009, Phó Chủ tịch Phí Thái Bình đã giao UBND huyện Ba Vì tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các xã Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Thái Hòa và Vật Lại chủ trương xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng nhằm tạo sự đồng thuận, đồng thời thống nhất địa điểm tái định cư số hộ dân phải di dời để giải phóng mặt bằng.
"Việc phân kỳ đầu tư giai đoạn I của dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng phải được xem xét cụ thể để đảm bảo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bố trí đủ cơ cấu hung táng, cải táng, hỏa táng, giao thông, dịch vụ và quản lý..." - Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.
Về tiến độ của một trong những nghĩa trang được kỳ vọng thay thế nghĩa trang Văn Điển này, Huyện ủy Ba Vì cho hay nhìn chung trên địa bàn 4 xã kể trên, đại đa số nhân dân đã nhận thức đúng và tạo điều kiện thuận lợi cho chủ dự án đo vẽ hiện trạng. Không có hiện tượng xây dựng trái phép trên đất dự kiến thực hiện dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng.
  • Thoại Mi