Với khối tài sản trị giá 1,5 tỷ Đôla (tính đến tháng 3/2013), Phạm Nhật Vượng (sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh) trở thành tỷ phú Đôla đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trên tạp chí Forbes ở vị trí 974, đồng thời ông cũng là là tỷ phú Đôla đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam.Phạm Nhật Vượng du học ngành kinh tế địa chất thuộc Đại học Địa chất Moskva tại Liên Xô cũ. Sau khi tốt nghiệp, Liên Xô cũ sụp đổ, ông chuyển qua Ukraine và hoạt động kinh doanh trong cộng đồng người Việt, ông thành lập nên công ty thực phẩm LLC Technocom và đưa Technocom trở thành tập đoàn giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất đồ ăn nhanh tại Ukraine và xuất khẩu cho 29 quốc gia trên thế giới với hơn 100 loại sản phẩm khác nhau từ mỳ ăn liền tới khoai tây nghiền.

Ông Vượng trở về Việt Nam từ năm 2001 và thành lập công ty cổ phần Vinpearl. Một năm sau đó, ông thành lập tiếp công ty Vincom, chuyên xây dựng các trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp. Đến năm nay, hai công ty trên được sáp nhập trở thành Tập đoàn Vingroup.

Bằng cách mua lại đất khi các nhà máy chuyển từ trung tâm thành phố ra ngoại ô, Vingroup dần nắm trong tay khoảng 10.200 hecta đất vàng tại Hà Nội, phía nam TP HCM cũng như các thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Ông cũng là anh trai của Phạm Nhật Vũ, chủ tịch của An Viên Group.

Xem thêm tại: http://story.careerlink.vn/pham-nhat...m-tren-forbes/