(Dân trí) - Một tỷ phú giấu tên người Nga đã mua chiếc xe Mercedes bọc sắt từng được Adolf Hitler sử dụng vài lần với giá vài triệu USD.


Froehlich bên chiếc xe Mercedes của Hitler.
Chiếc xe Mercedes 770K màu xanh sẫm thuộc một đoàn xe được trùm phát xít sử dụng trong các chuyến đi trên khắp châu Âu trong Thế chiến 2. Nó từng “an tọa” trong ga-ra của một nhà sưu tập ở Bielefeld, Anh cùng với 7 chiếc xe khác từng được các quan chức phát xít Đức sử dụng.
Michael Froehlich, một nhà buôn xe cổ tại Duesseldorf, Đức, cho hay ông đã làm trung gian môi giới cho vụ mua bán của một tỷ phú Nga giấu tên, người cũng mua những chiếc xe khác trong bộ sưu tập.
Sau thế chiến 2, chiếc xe của Hitler đã "chu du" khắp thế giới, đầu tiên là tới Áo, sau đó là một bảo tàng xe hơi tại Las Vegas. Chiếc xe sau đó được chuyển bằng đường biển cho một tỷ phú rượu ở Munich, Đức và cuối cùng là thuộc một nhà sưu tập bí mật tại Bielefeld, Anh.
Ông Froelich đã tìm thấy chủ nhân đầu tiên của chiếc xe, sử dụng các giấy tờ gốc của xe và đối chiếu biển số - 1A 148461 - với những bức ảnh cũ chụp Hitler ngồi trên xe.
Hãng thông tấn Đức DPA cho hay chiếc xe khá nặng - khoảng 5 tấn - vì được bọc sắt, trong đó thân xe được bọc thép dày 18mm, và cửa kính dày 4cm.
Bộ sưu tập cũng bao gồm một chiếc xe Mercedes "sinh đôi" từng thuộc sở hữu của Joachim von Ribbentrop, Ngoại trưởng Đức quốc xã lúc bấy giờ, người đã bị treo cổ tại Nuremberg vì các tội ác chiến tranh.
An Bình
Theo Telegraph