Một trong số dòng tên lửa Agni của Ấn Độ sản xuất.
- Hôm nay (24/11), Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo Agni II với tầm bắn lên tới 2.000 km có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại bang Orissa đã bị thất bại.

Tờ Thời báo Ấn Độ số ra ngày hôm nay cho biết vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-II được tiến hành vào lúc 19.50 (Giờ địa phương) ngày 23/11 tại đảo Wheeler, ở ngoài khơi bang Orissa, miền đông Ấn Độ trên vùng biển Bengal.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tiến hành bắn thử tên lửa vào ban đêm. Tên lửa Agni II có chiều dài lên tới 20m, đường kính 1m và nặng 17 tấn. Tên lửa này có thể mang theo một đầu đạn nặng 1 tấn, với tầm bắn 2.000km.

Theo một quan chức Bộ quốc phòng Ấn Độ, giai đoạn phóng và tách tầng thứ nhất đã diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên trong giai đoạn tách tầng thứ hai, tên lửa chệch hướng và không bay theo đúng quỹ đạo đã được xác định.

Toàn bộ vụ thử tên lửa này được theo dõi qua một hệ thống ra-đa tiên tiến, các trạm quan sát từ xa và một tàu hải quân.

Tên lửa Agni là dòng tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ cự ly trung bình cho tới cự ly xa do Ấn Độ nghiên cứu và sản xuất theo chương trình phát triển tên lửa dẫn đường tích hợp.

Dòng tên lửa Agni bao gồm ba loại: Tên lửa Agni I tầm ngắn từ 700 đến 800 km; Tên lửa Agni II tầm trung với tầm bắn 2.500 km và loại Agni III với tầm bắn lên tới 3.500 km. Hiện nay, quân đội Ấn Độ đang nghiên cứu loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni V với tầm bắn lên tới 6.000 km.
An Khánh - (Theo THX)