Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast trong cuộc họp báo hôm nay - Ảnh: THX.
- Hôm nay (24/11), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, cho biết Iran không phản đối việc chuyển uranium của nước này ra nước ngoài.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, ông Mehmanparast cho biết: “Chính phủ Iran không phản đối việc chuyển uranium làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài. Tuy nhiên, Iran mong muốn xem xét thêm thỏa thuận này”.

Ông Mehmanparast lưu ý rằng Iran yêu cầu phải đảm bảo 100% rằng sẽ nhận được nguyên liệu hạt nhân đã được làm giàu ở mức độ cao hơn cho một lò nghiên cứu tại Tehran để đổi lại việc vận chuyển uranium ra nước ngoài. Theo ông Mehmanparast, Iran cũng có khả năng sản xuất được uranium làm giàu tới cấp độ 20%.

Trong khi đó, hãng tin IRNA trích lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi, cho biết hiện tại Tehran đang tìm kiếm sự “bảo đảm chủ động” trong việc trao đổi nguyên liệu hạt nhân của nước này.

Theo đó, để đảm bảo chủ động trong việc cung cấp nguyên liệu cho lò phản ứng hạt nhân, Iran mong muốn “trao đổi đồng thời” nguyên liệu hạt nhân trên lãnh thổ Iran.

Trong thời gian vừa qua, Iran liên tục bị thúc giục về việc trả lời cho một thỏa thuận hạt nhân do Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, ông Mohamed ElBaradei làm trung gian.

Thỏa thuận này yêu cầu Iran chuyển ra nước ngoài khoảng 70% lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp tới các nước Nga và Pháp để làm giàu ở mức độ cao hơn (20%).

Thỏa thuận này được các nước Mỹ, Nga và Pháp nhất trí. Tuy nhiên, Iran mong muốn điều chỉnh một số nội dung và tiếp tục đàm phán về vấn đề này.
An Khánh - (Theo Reuters, THX)