Các quan chức an ninh cho hay, hôm thứ 3 (ngày 24/11), quân đội Pakistan vừa tiêu diệt 18 tên phiến quân trong chiến dịch triệt phá mạng lưới phối hợp tấn công và đánh bom vào đường tiếp tế của phương Tây sang Afghanistan .

Quân đội đang vận chuyển hàng tiếp tế tại nam Waziristan ngày 24/11 (Ảnh: Reuters)Thiếu tá Fazal-ur-Rehman, phát ngôn viên lực lượng bán quân sự Frontier Corps nói: "Chúng tôi đã chiếm được một trong những địa bàn của chúng và phát hiện ra nơi chúng cất giữ vũ khí và đạn dược. Trong trận đánh này, 18 kẻ phiến quân đã bị tiêu diệt trong khi 6 tên khác bị bắt giữ".
Những kẻ phiên quân đang cố gắng cản trở các đường viện trợ từ Pakistan buộc Mỹ và các nước khác có lực lượng ở Afghanistan phải tìm kiếm con đường khác.

Căng thẳng chính trị tại Pakistan có thể làm chính phủ sao nhãng nhiệm vụ chống lại phiến quân đằng sau những vụ đánh bom gần đây, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Chính quyền Pakistan đã công khai hôm 2/11 danh sách những người, trong đó có 4 bộ trưởng trong nội các, bị truy tố vì tham nhũng sau những sai sót trong lệnh ân sá gây tranh cãi.
Tổng thống Ali Asif Zardari, cũng nằm trong danh sách này, nhưng không bị truy tố vì được hưởng quyền miễn trừ xét xử của tổng thống.

Tuy nhiên, cuộc điều tra xét xử chính trị này có liên quan tới khoảng 8.000 người, trong số đó có nhiều người thuộc đảng của ông có thể càng khiến cho ông mất đi sự tín nhiệm và gây nên khủng hoảng chính trị mới.

Các lực lượng an ninh Pakistan đã đẩy mạnh đợt tấn công vào khu vực Khyber kéo dài từ tháng 9, buộc những kẻ phiến quân đi đến đường cùng, phải thỏa thuận với Taliban ở Pakistan và kháng cự quyết liệt hơn.

Viện trợ quân sự của phương Tây cũng bị tấn công dọc theo con đường dẫn tới Afghanistan từ tỉnh Baluchistan, nơi những kẻ li khai vẫn tiến hành những cuộc nổi dậy nhỏ hàng thập kỷ qua.

Các quan chức cho hay, không chỉ tấn công vào đường tiếp tế, phiến quân cũng tham gia vào hàng loạt vụ đánh bom liều chết tại Peshawar, thủ phủ tỉnh biên giới tây bắc.

Quân đội đã tiến hành đợt truy quét vào khu vực Nam Waziristan giáp biên giới Afghanistan ngày 17/10, nhằm nhổ tận gốc những kẻ phiến quân leo thang cuộc chiến chống lại các lực lượng an ninh kể từ năm 2007.

Theo quân đội nước này, khoảng 600 tên phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi 70 người của lực lượng này hy sinh.
  • Đình Ngân (Theo Reuters)