Tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: Ria.
- Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (24/11) đã quyết định sa thải một số quan chức quân sự cấp cao sau khi để xảy ra hai vụ nổ tại một kho vũ khí ở thành phố Ulyanovsk tại khu vực Volga của Nga.

Hai vụ nổ xảy ra vào ngày 13 và 23/11 tại kho vũ khí số 31 thuộc Hạm đội Biển Caspia của Nga đã khiến cho 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong số những người bị sa thải có ông Yu. P. Balkhovitin - Trưởng ban Kỹ thuật, ông Chikirev - chỉ huy Ban Giám đốc Pháo và Tên lửa, ông V. G. Khalitov - Phó tư lệnh quân khu Volga và Ural về trang bị, và Tướng A. A. Bobrakov - quyền Tư lệnh về lĩnh vực kỹ thuật.

Vụ nổ ngày 13/11 xảy ra khi nhân viên đang tiến hành tháo dỡ một số loại trang bị. Hai nhân viên bị thiệt mạng tại hiện trường. Hơn 3.000 người dân sống quanh khu vực đã được lệnh sơ tán khỏi khu vực xảy ra thảm hoạ trong vòng bán kính 7km. Khoảng 20 người cần được sự chăm sóc y tế, trong đó có 11 người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Đài truyền hình địa phương ghi lại được cảnh tượng một quả cầu lửa khổng lồ và một cột khói đen nghịt bốc cuồn cuộn lên trời ở khu vực thành phố Ulyanovsk. Hàng loạt vụ nổ này đã làm vỡ hết các cửa sổ và gây ra những chuyển động “dữ dội” xung quanh kho vũ khí.

Trong khi đó
vụ nổ ngày 23/11 xảy ra khi các nhân viên đang sắp xếp các loại vũ khí lên một chiếc xe khiến cho 8 nhân viên bị thiệt mạng.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ việc. Trưởng công tố viên cua Nga chịu trách nhiệm giám sát việc điều tra trên.
An Khánh - (Theo Ria Novosti)