- Tên lửa đẩy Proton-M của Nga, được phóng đi tối qua 24/11, đã đưa vệ tinh truyền thông Eutelsat W7 của châu Âu vào quỹ đạo, Cơ quan Vũ trụ Liên bang hôm nay 25/11 đưa tin.

Vụ phóng này đã bị hoãn một ngày so với dự kiến vì những bất đồng nghiêm trọng giữa Nga và Kazakhstan. Nga từ lâu đã thuê trung tâm vũ trụ Baikonur của Kazakhstan theo một hợp đồng dài hạn.

Cơ quan Vũ trụ của Kazakhstan – Kazcosmos hôm 23/11 đã chỉ trích đối tác phía Nga – Roscosmos vì liên tục thay đổi kế hoạch phóng tên lửa mà không thông báo. Tuy nhiên, Roscosmos lại phản pháo rằng họ đã gửi tất cả những tài liệu cần thiết đúng thời hạn cho phía Kazakhstan để thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh của mình.

Việc đưa vệ tinh Eutelsat W7 lên quỹ đạo được tiến hành theo một hợp đồng được ký kết trước đó giữa Tập đoàn vũ trụ liên doanh Nga-Mỹ và Cơ quan điều hành vệ tinh Eutelsat. Đây là lần thứ 8 trong năm 2009 tên lửa Proton-M thực hiện sứ mệnh đưa vệ tinh lên quỹ đạo và là lần thứ 349 Nga thực hiện sứ mệnh này từ trước tới nay.

Vệ tinh Eutelsat W7 do Tập đoàn Vũ trụ Thales Alenia sản xuất. Vệ tinh này có trọng lượng 5,5 tấn, được trang bị 74 hệ thống tiếp sóng Ku-band (12wK) và có thời hạn sử dụng lên tới 15 năm.

Eutelsat W7 sẽ cấp sóng truyền hình kỹ thuật số cho khách hàng ở châu Âu, trong đó có Nga, cũng như châu Phi, Trung Á và Trung Đông. Eutelsat W7 được thiết kế để thay thế vệ tinh SESAT 1, được đưa lên quỹ đạo từ năm 2000.Đan Khanh - (theo RIA)