Vị trí tàu chở dầu Cancale Star bị tấn công - Ảnh: AFP. - Người đứng đầu Lực lượng Hải quân của Tây Phi hôm qua (24/11) cho biết hải tặc đã tấn công một chiếc tàu chở dầu ở ngoài khơi Benin và giết chết một thủ thủy người Ukraine.

Tư lệnh Hải quân Tây Phi, ông Maxime Ahoyo, cho biết chiếc tàu Cancale Star, với chiều dài 230m mang cờ Liberia chở khoảng 89.000 tấn dầu thô, đã bị hải tặc tấn công ở vị trí ngoài khơi Benin khoảng 28 km.

“Có tất cả 7 tên hải tặc thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đã tấn công chiếc tàu Cancale Star. Một thủy thủ người Ukraine bị thiệt mạng. Hải tặc đã lấy tất cả tiền bạc đựng trong két sắt trên tàu”, ông Ahoyo cho biết.

Thuyền trưởng tàu Cancale Star cho biết: “Bọn hải tặc đi trên một chiếc thuyền cao tốc. Chúng lên tàu và chĩa súng vào đầu một thủy thủ và hướng tới cabin. Chúng yêu cầu tôi mở két sắt và lấy toàn bộ số tiền”.

Theo ông Ahoyo, một tên hải tặc người Negeria đã bị thủy thủ đoàn bắt giữ và đưa tới Cotonou để thẩm vấn. Toàn bộ 24 thành viên thủy thủ đoàn bao gồm các quốc tịch Nga, Lít-va, Ukraine và Philippines.

Ngoài ra, 4 thủy thủ khác bị thương trong vụ tấn công, trong đó có một người bị thương nặng. Hiện tại, một cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ bọn hải tặc đã lấy những gì trong két sắt.

Theo số liệu của Cơ quan Hàng hải Quốc tế, trong năm 2008, các vụ tấn công của hải tặc vào tàu chở dầu và các loại tàu thương mại khác ở khu vực phía tây của châu Phi đã gia tăng với hơn 100 trường hợp.

Phần lớn các vụ tấn công diễn ra khi các con tàu đang neo đậu hoặc gần bờ. Hải tặc tại đây thường tấn công và lấy đi các tài sản có giá trị chứ không bắt cóc tàu và giữ thủy thủ làm con tin như bọn hải tặc đang hoành hành tại khu vực phía đông của châu Phi.An Khánh - (Theo AFP)