Sáng 23/11, 70 công nhân (CN) phân xưởng II, Công ty TNHH Cholen (100% vốn Hàn Quốc; đóng tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn - TP.HCM) đã bị giám đốc cấm cửa, không cho vào làm việc.
CN cho biết, tranh chấp khởi phát từ chiều 20/11, khi ban giám đốc đột ngột thông báo thay đổi thời giờ làm việc, gây xáo trộn đến sinh hoạt và sức khỏe của họ. Trước đây, sau khi kết thúc giờ làm việc (16 giờ 30), CN sẽ được nghỉ nửa tiếng để ăn cơm chiều, sau đó sẽ tăng ca. Nay, công ty yêu cầu CN làm việc đến 18 giờ mới được ăn cơm chiều khiến CN lo lắng, bởi chắc chắn họ sẽ kiệt sức.
Hàng chục công nhân ngơ ngác không được vào phân xưởng sau lệnh "cấm vận" từ giám đốc công ty...
Khi CN đề nghị giữ nguyên thời gian làm việc như cũ thì giám đốc xưởng không cho họ vào làm việc.
Ngoài ra CN còn bức xúc việc: phân xưởng II đã chính thức đi vào hoạt động 4 tháng, nhưng chưa có ai được ký hợp đồng lao động, trích nộp BHXH, BHYT…
Làm việc với LĐLĐ huyện Hóc Môn và UBND xã Bà Điểm sáng cùng ngày, ông Jin TeaK Oh, Giám đốc phân xưởng II thừa nhận phân xưởng hoạt động không có giấy phép.
Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn , ông Jin TeaK Oh đồng ý giữ nguyên thời gian làm việc như cũ; cam kết giao kết hợp đồng lao động với CN từ đầu tháng 12/2009.
Tuy nhiên 70 CN vẫn không đồng ý trở lại làm việc.
LĐLĐ huyện Hóc Môn cũng đề nghị công ty thanh toán tiền lương những ngày làm việc cho CN, kể cả tiền lương trong những ngày chờ việc. Đến 15 giờ cùng ngày, việc chi trả tiền lương cho số CN mới được công ty thực hiện xong.
  • Trực Ngôn