Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, chuyện người có bằng cấp cao xin làm các công việc thấp hơn khả năng không còn là hiếm. Có một điều tưởng như rất vô lý nhưng lại có lý là, những ứng viên “vượt chuẩn” thường không được nhà tuyển dụng chào đón.

Trong suy nghĩ của bạn, bằng cấp và năng lực cao hơn so với yêu cầu của một công việc rõ ràng là tốt và chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng nhận ngay vào làm. Nhưng thực tế là bạn lại không hề gây được ấn tượng tích cực vào nhà tuyển dụng. Thay vào đó, những ứng viên “tầm tầm” lại được chuộng hơn bạn. Mọi chuyện diễn ra như một nghịch lý, khiến bạn không tránh khỏi cảm giác bị sốc.

Vì đâu mà sự “vượt chuẩn” của bạn lại không nhận được sự hưởng ứng của nhà tuyển dụng? Thực ra, điều này không thực sự khó hiểu. Theo các chuyên gia về việc làm và nghề nghiệp, khi “nói không” với những ứng viên như vậy, trong đầu nhà tuyển dụng xuất hiện những ý nghĩ dưới đây:


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
1. “Chúng tôi không có đủ tiền để trả lương cho bạn”

Các công ty thường cho rằng, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và bằng cấp cao hơn so với yêu cầu của công việc cần tuyển, kỳ vọng về mức lương của bạn cũng có thể cao hơn mức lương mà họ định trả cho vị trí đó. Đây có thể xem là nguyên nhân quan trọng nhất khiến hồ sơ của bạn bị loại đầu tiên.

2. “Bạn có thể không thực sự hiểu về công việc mà chúng tôi tuyển”

Các nhà tuyển dụng sẽ lo ngại, khi nộp đơn xin việc, bạn đã quá lạc quan về nội dung của công việc cần tuyển. Chẳng hạn, họ lo, bạn nghĩ là sẽ được làm công việc quản trị cấp cao, nhưng trên thực tế họ chỉ cần một chân nhân viên bàn giấy. Hoặc nhà tuyển dụng đang cần tuyển một nhân viên nhập dữ liệu và mãi mãi bằng lòng với công việc này, nhưng bạn đặt kỳ vọng sẽ nhanh chóng chứng tỏ được bản thân và được trao một công việc thú vị hơn.

3. “Nếu bạn được nhận vào làm, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn chán”

Các nhà tuyển dụng thường có quan niệm cho rằng, một người quen làm những công việc cao cấp và thú vị hơn sẽ không thể hài lòng với những nhiệm vụ đơn giản hơn. Và họ lo ngại bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán, bất mãn, dẫn tới kết cục là bạn muốn bỏ việc và họ lại phải mất công tuyển người mới.

Tags: tim viec lam tai hai duong , viec lam hai duong