Sau 5 năm sinh sống, 148 hộ dân trong khu chung cư I9 Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) vẫn chưa được chủ đầu tư cung cấp đủ hồ sơ pháp lý để xin cấp sổ đỏ.
Chung cư I9 cao 17 tầng do Công ty CP Xây dựng số 1 (Vinaconex 1) là chủ đầu tư. Từ năm 2004, đơn vị này đã bán toàn bộ 148 căn hộ, nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà tại chung cư I9 Thanh Xuân. Do đó, người dân cũng không được cấp sổ đỏ cho từng căn hộ theo luật định.
Trao đổi với VnExpress.net, nhiều hộ dân sống trong chung cư bức xúc vì thiếu sót của chủ đầu tư. Ông Đào Mạnh Bình, Tổ trưởng tổ dân phố tòa nhà I9, cho biết, một số hộ sinh sống ổn định tại đây song vẫn không được nhập hộ khẩu, không thể cầm cố thế chấp căn hộ để vay vốn kinh doanh vì thiếu sổ đỏ.
"Chúng tôi đã 8 lần kiến nghị, yêu cầu Công ty Vinaconex 1 thực hiện các thủ tục cho người dân đi xin cấp sổ đỏ song họ chỉ hứa hẹn rồi lại thất hứa, viện dẫn nhiều lý do. Chủ đầu tư đáng nhẽ phải làm đủ các thủ tục pháp lý ngay khi giao nhà. Dịp này, nếu đơn vị không nhanh chóng thực hiện, các hộ dân sẽ khởi kiện", ông Bình bức xúc.
Tòa nhà I9 Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Đoàn Loan.Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, chủ đầu tư đã xây sai phép thêm 4 căn hộ trên tầng 18 của tòa nhà mà không được các cơ quan chức năng xử lý.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Phúc Hưởng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 (Vinaconex 1) thừa nhận, các thủ tục sổ đỏ tiến hành chậm trễ và mong các hộ dân thông cảm. "Dự án không có gì khuất tất mà do các thủ tục xin cấp sổ đỏ cho toà nhà bị kéo dài, ông Hưởng nói.
Theo giải trình của lãnh đạo Vinaconex 1, trước đây, dự án này thuộc diện không phải nộp tiền sử dụng đất, song do quá trình triển khai dự án kéo dài nên theo quy định mới từ năm 2006, chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghĩa vụ này với nhà nước. Sau nhiều họp bàn và thẩm định giá đất của các cơ quan chức năng, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã quyết định mức tiền sử dụng đất mà đơn vị này phải nộp là 9,8 tỷ đồng.
Ngoài ra, số tiền mà Vinaconex 1 phải trích lại từ quỹ nhà 30% cho thành phố cũng phải qua nhiều thủ tục thẩm tra của cơ quan chức năng của Hà Nội nên kéo dài qua nhiều năm.
Ông Hưởng cho biết, dự kiến 15/12, đơn vị sẽ hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho nhà nước. Như vậy, tòa nhà sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà, người dân sẽ dễ dàng xin cấp sổ đỏ.
Còn về 4 căn hộ trên tầng 18, lãnh đạo Vinaconex 1 vẫn khẳng định, đơn vị này xây dựng đúng giấy phép.
Tuy nhiên, trong giấy phép do Sở Xây dựng cấp, tòa chung cư 17 tầng mái bằng, diện tích xây dựng tầng 2 đến tầng 17 bằng nhau là 1.064m2. Trong giấy phép hoàn toàn không đề cập việc xây dựng căn hộ tại tầng 18.
Đoàn Loan