Sinh sống giữa Thủ đô nhưng mãi đến giờ (gần hết năm 2009), người dân Định Công mới biết “mùi sung sướng” khi được nấu nướng, giặt giũ bằng nước sạch sông Đà.

Có nước sạch, đập ngay bể lọc giếng khoan

Ngày 23/11, chúng tôi có mặt tại nhà chị Trần Thuý Hảo (số 203, tổ 23, phố Định Công) khi ngôi nhà này vừa được đấu nối nước sạch sông Đà đúng 1 ngày. Chị Hảo hồ hởi mở vòi nước rửa bát ở ngay tầng 1 khoe dòng nước sạch, dù nước chảy chưa mạnh.
Nhà chị Hảo chỉ vừa có nước máy sạch đúng 1 ngày. (Ảnh: Cao Minh)


“Thế này là tốt lắm rồi so với trước kia phải xài nước giếng khoan” - chị Hảo nói - “Từ từ rồi họ làm xong cả khu là nước sẽ mạnh”. Gia đình chị Hảo có tổng cộng 5 người, nhà ở đồng thời cũng là cửa hàng tạp hoá.

Trước kia, vì nhà không có nước sạch nên chị Hảo đem cho thuê, đến năm 2007, cả nhà lại quay lại sinh sống. Chị tả lại việc thiếu nước sạch trong quãng thời gian 3 năm vừa qua: “Cả nhà tôi phải dùng nước giếng khoan tắm giặt, còn nấu nướng thì phải mua theo xe stéc, rất đắt đỏ và bất tiện”.


Cách không xa nhà chị Hảo là nhà chị Đào Kim Long (số 7, ngõ 209, phố Định Công). Cũng giống như hàng xóm, chị Long cứ 3 tháng lại phải góp 200 nghìn đồng cùng với hộ khác mua 1 xe stéc nước về để nấu nướng. Còn tắm gội và giặt quần áo thì cứ nước…giếng khoan mà dội thật lực. “Quần áo nhanh vàng lắm, dù là đồ tối màu. Đến mấy cái bát sứ nhà tôi còn ố vàng cả ra. Còn da dẻ có bị làm sao không khi tắm nước giếng khoan thì tôi chịu, chỉ biết gội đầu được chốt lát tóc đã lại cứng đơ” - chị Long kể.

Cách đây 4 hôm, ngõ 209 nhà chị Long bắt đầu được được đấu nối nước sạch. Chị đem cái đường ống nước giếng khoan ra rửa, thấy trong lòng ống đọng một lớp bùn dày đến nửa đốt tay, dù trước đó mới 3 tháng chị vừa thuê thợ vào vệ sinh. Nhà chị Long xây kiên cố, đã chuẩn bị sẵn đường nước vào nhà, nên khi có nước sạch chỉ cần đấu với đường trục chính là xong.

Chị khoe: “Vừa mới có nước sạch được vài hôm mà mấy người bà con ở lân cận đã kịp mang quần áo, xô chậu sang giặt nhờ. Tôi đẻ ra ở khu Định Công này, mà đến giờ con cái lớn cả rồi mới biết đến nước máy sạch”.

Con gái chị Long rửa bát bằng nước sạch sông Đà. Dù sinh ra ở khu Định Công nhưng phải đến gần cuối năm 2009, chị Long mới được xài nước máy sạch. (Ảnh: Cao Minh)


Ông Phạm Đức Hùng (nhà số 1, ngõ 245, phố Định Công) vừa mới vệ sinh bể lọc nước giếng khoan mất 200 nghìn đồng (bao gồm tiền 1 xe cát lọc và công thợ) thì lại được đấu nối nước sạch. Ông Hùng cho hay: “Giếng khoan nhà tôi phải khoan sâu 48m, mới hút được thứ nước nhờ nhờ vàng, đầy váng. Ngày phải bơm 3 lần mới đủ dùng, mà mỗi lần bơm đều phải đổ 30 lít nước vào mồi, cực lắm. Thấy có nước máy cái là tôi đập luôn cái bể lọc, chẳng có gì phải luyến tiếc cả”.

Thấp thỏm chờ tới lượt nhà mình

Chúng tôi vào nhà ông Nguyễn Dương Sinh (ngõ 226, phố Định Công). Đầu ngõ 226 có một nhóm thợ đang dùng máy cắt đường để lắp đặt đường ống nước, theo tính toán họ sẽ chôn ống nước sâu chừng 20cm. Nhác thấy hai bên ngõ người dân háo hức ngó ra xem như một sự kiện.
Đào đường lắp ống nước trong các ngõ xóm Định Công (Ảnh: Cao Minh).

Nhà ông Sinh vốn có một cái giếng khơi, ngoài ra ông còn làm sẵn một cái bể chứa ở giữa sân, trước kia dùng chứa nước mưa và nước mua từ xe stéc, còn dự kiến sắp tới sẽ đấu luôn đường ống nước sạch vào bể này.

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Tổ trưởng tổ dân phố 25A) và bà Nguyễn Thị Kiểm (trú tại ngõ 49, tổ 25) đến chơi nhà ông Sinh để xem bản đồ nước toàn khu vực. Ông Anh cho hay, tổ 25A có đến 238 hộ dân (khoảng 750 nhân khẩu). Dù chưa đến lượt được đấu nối đường nước, nhưng “cả tổ đều sẵn sàng đóng tiền và khấp khởi chờ đến lượt mình”.

Còn bà Kiểm thì than thở: “Tôi về Định Công sống từ năm 1990, chờ để có nước sạch hết năm này qua năm khác, cho đến năm 1997 thì nhà tôi không đợi được nữa, buộc phải đào giếng khoan để dùng, thấm thoắt đến nay đã 12 năm. Thấy tổ bên này đã bắt đầu có nước sạch, rảnh thì qua xem. Dân bên tổ chúng tôi cũng rất mong đến lượt nhà mình được đấu nối đường ống”.


Quay lại UBND phường Định Công gặp cán bộ văn phòng Nguyễn Thị Phượng, chị này cho hay: Do phải chờ đợi nước sạch quá lâu, hơn nữa chủ đầu tư dự án nước sạch vào phường Định Công là Công ty Viwaco lại đang thiếu vốn, nên hôm 10/10/2009, UBND phường Định Công đã tổ chức họp với người dân khu Hạ và Công ty Viwaco.

Tất cả 18 tổ dân phố của khu Hạ đều đồng tình đóng góp tự nguyện với chủ đầu tư để dự án nước sạch được sớm triển khai. Mức đóng góp tự nguyện là 2,5 triệu đồng/hộ (trong đó có 1,5 triệu đồng tiền đồng hồ theo qui định).

Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã vào được các tổ 23 và 23A; chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc cấp nước cho 16 tổ dân phố còn lại của khu Hạ trước Tết âm lịch năm nay.


  • Đỗ Minh