Giá mới của Bale : 82 triệu bảng. Phía sau con số giá trị 82 triệu bảng.
Từ chối 82 triệu bảng là ngu ngốc hay bản lĩnh?

Năm 2009, Man Utd vội vã đồng ý bán Cristiano Ronaldo cho Real Madrid để nhận số tiền kỷ lục thế giới: 80 triệu bảng. Năm 2013, Tottenham “ngang nhiên” từ chối lời hỏi mua Gareth Bale 82 triệu bảng từ chính Real. Điều gì đang xảy ra?


Cách đây 3 tháng, Tottenham từng tuyên bố: Chỉ bán Bale với giá 100 triệu bảng. Thiên hạ cười khẩy. Ai cũng nghĩ rằng, đó là cái giá mang tính thách đố hơn là chuyện làm ăn. Vẫn biết rồi cũng đến lúc giá cầu thủ phải lên cả trăm triệu bảng, nhưng ngay lúc này làm gì có chuyện đó. Đúng là Bale giỏi thật. Nhưng một cầu thủ 24 tuổi, chưa có danh hiệu lớn nào, không thể đủ ảnh hưởng, chưa đạt đến đẳng cấp thương hiệu để có cái giá khủng khiếp đến mức phi lý như vậy.

Nhưng 3 tháng sau, cùng những cuộc trả giá điên rồ còn hơn cả trong những phiên đấu giá đồ cổ, mức giá của Bela đã lên tới con số kỷ lục thế giới mới: 82 triệu bảng. Và Spurs dường như “được thể”, lật lại con số 100 triệu bảng và giữ nó như một sự thách thức vô thực.

Real Madrid tự lập và tự phá 4 kỷ lục chuyển nhượng liên tiếp: năm 2000 là Figo (37 triệu bảng); 2001 là Zidane (53 triệu bảng); 2009 là Kaka (56 triệu bảng) và C.Ronaldo (80 triệu bảng). Cả 4 người này khi đến Bernabeu đều mang theo nhiều danh hiệu. Zidane là nhà VĐ EURO và World Cup. Kaka, C.Ronaldo đều vô địch Champions League. Figo “kém” nhất cũng có vài chức VĐ giải trẻ, và cúp C2. Còn bây giờ, Bale hoàn toàn chưa có bất kỳ chức vô địch nào, chỉ có vài danh hiệu Cầu thủ xuất sắc.

Dĩ nhiên, để có một chức vô địch, cần phải có cả một tập thể. Nhưng điều đó cũng cho thấy, Bale chỉ là người nổi bật nhất trong một đội bóng không quá mạnh. Vậy thì, với cái giá 82 triệu bảng, Real mới là người đánh bạc với số tiền của mình. Bởi có rất nhiều ngôi sao đắt giá không thể thích nghi trong môi trường mới. Cụ thể là có Kaka. Và nếu tính ra những thời điểm Real lập kỷ lục chuyển nhượng, đẳng cấp của Bale không thể so với Figo, Zidane, Kaka hay C.Ronaldo.

Bale là cầu thủ mới nổi vài năm qua, kể từ khi “một cái chân trái” hạ gục cả 2 CLB thành Milan. Nhưng Bale chỉ thực sự hút khách và đạt tới tầm cỡ ngôi sao ở mùa giải năm ngoái, khi một mình gánh vác cả đội. Nhưng không thể phủ nhận một phần cũng là nhờ truyền thông Anh quá xuất sắc. Bây giờ hãy xét trên khía cạnh của những con số đếm: Nếu như Spurs chỉ đồng ý bán Bale giá 100 triệu bảng, điều đó có nghĩa tiền vệ này hay hơn C.Ronaldo rất nhiều, tiệm cận đẳng cấp của Messi, 4 năm liên tiếp đoạt Quả bóng vàng thế giới, người có đôi chân được định giá khoảng 120 triệu bảng. Có hợp lý không nhỉ?

Dĩ nhiên khi Real chấp nhận chi tiền lớn đến thế, họ đã nhìn thấy tiềm năng của Bale. Nhưng vấn đề lại thuộc về Chủ tịch Daniel Levy của Spurs, một nhà đàm phán cứng rắn, khó khăn và đương nhiên là… tham lam. Vì thế mới nói, Levy và Spurs đang chơi một con dao hai lưỡi. Họ có thể giàu sụ với khoản tiền vượt xa giá trị thật của món hàng và từ đó phát triển. Nhưng cũng có thể, cứ già néo rồi sẽ đứt dây. Spurs có thể sẽ ôm lại “cái xác” Bale, rồi tiền vệ này chán nản, sa sút, và sau 3 năm hợp đồng, giá của Bale sẽ chỉ còn lại một con số lẻ.