Sinh viên làm thêm có thu nhập, lại được nhiều trải nghiệm quý giá nhưng cũng tồn tại và nảy sinh không ít những hệ lụy rất đáng tiếc, ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống.
Sức khỏe suy giảm, học hành sa sút

Trần Văn (CĐ Sài Gòn) vì muốn kiếm thêm thu nhập đã làm phục vụ tại một quán karaoke 4 tháng. Công việc của Văn là đón tiếp khách, giúp khách chọn bài hát, đem đồ theo yêu cầu của khách, rót bia, …

Ở đó có 2 ca, nhưng vì ban ngày phải đi học nên Văn làm ca tối, từ 17 – 24h, mỗi tháng thu nhập gần 2 triệu. Văn chia sẻ: “4 tháng đi làm là 4 tháng mình thức khuya, ngủ ít, ăn uống tùy tiện.

Mỗi ngày mình về đến phòng đã là 1h sáng, dậy lúc 6h cho kịp giờ đi học, ngủ mỗi đêm chỉ được 3,4 tiếng. Ra lớp mình ngủ gật hàng tiết liền, có những ngày mệt quá còn nghỉ học ở nhà ngủ cho lại sức”.

Buổi trưa về mệt nên bạn ăn uống qua loa, có hôm bỏ bữa, ngủ liền một giấc chiều đi làm. Cơ thể Văn vì thiếu ngủ mà trở nên uể oải, mệt mỏi trong suốt một thời gian dài. Do nghỉ học nhiều nên kỳ đó, bạn phải thi lại rất nhiều môn.

Văn kể rằng trong quá trình làm không tránh khỏi tác động của những trường hợp mâu thuẫn, xây xát giữa khách với nhau, ảnh hưởng đến mình. Thấy họ to tiếng, đánh nhau, bạn vào can ngăn nhưng bị vạ lây.

Còn Lê Văn Giang (ĐH Công nghiệp) từng làm công việc thỏa mãn niềm đam mê của bản thân: trông coi quán net. Vì gia đình khó khăn, không có đủ điều kiện để mua máy tính, lại ham chơi điện tử nên bạn quyết định hy sinh giấc ngủ đêm của mình vào công việc này.

Giang cho biết: “Thời gian ấy, mình cứ thức liên miên từ 22h – 6h sáng mới nghỉ. Lương khá cao hơn các công việc khác nên mình ngày càng bỏ bê học hành. Chiều mới đi học nên buổi sáng mình tranh thủ ngủ được mấy tiếng nhưng người ngày càng phờ phạc, mệt mỏi, học hành không tập trung”.

Gần một năm làm công việc này, Giang cho biết thường xuyên bị đau đầu, hỏi bác sĩ mới biết mắc chứng bệnh suy nhược thần kinh do ăn ngủ không đảm bảo. Hiện tại Giang vẫn còn trong thời gian học và ôn thi trả nợ môn. Sức khỏe kém vậy, Giang học hành không tập trung nên đã ra trường chậm mất một năm.

Còn Hoàng Văn Hiếu (ĐH Bách khoa Hà Nội) khá may mắn hơn Văn và Giang khi tìm được công việc khá lý tưởng tại công ty chuyên về phần mềm, đúng như ngành nghề mình học.

Tags: viec lam nghe an , viec lam thai binh