Cặp đôi móng tay làm bằng vàng nguyên chất được tìm thấy trên tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử
Móng tay phật
Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh chính thức giới thiệu những “báu vật thiêng” của Yên Tử gồm cặp đôi móng tay vàng của Phật, ba bài vị bằng đồng cổ… cho nhân dân chiêm ngưỡng.

Cặp đôi móng tay làm bằng vàng nguyên chất được tìm thấy trên tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử. Sau khi chùa bị cháy và hoang phế dần nên vào năm 1975, nhà chùa đã giao lại cho chuyên viên bảo tàng bảo quản và nghiên cứu- Ông Trần Trọng Hà - Ủy viên BCH TW Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - cho biết.
Ba bài vị bằng đồng cổ của ba vị Tam tổ Trúc Lâm gồm: Đệ nhất tổ giáp Hoàng Điều Ngự Thần Nhân Tông, Đệ nhị tổ pháp loa Đồng Kim Cương và Tam tổ Đồng tam Lý Đạo Tái.
Qua quá trình nghiên cứu, các cơ quan chức năng xác định hai móng tay vàng có cùng niên đại với bộ bài vị Tam tổ Trúc Lâm bằng đồng và tượng Thích ca sơ sinh, cũng sưu tập được từ chùa Hoa Yên.
Mục đích trưng bày các vật báu lần này của Bảo tàng Quảng Ninh là để giúp người xem hiểu thêm giá trị lịch sử quan trọng của đạo Phật thời kỳ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Trần Nhân Tông.
(Theo Dân trí)