Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 24/11 vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TƯ cũng đã yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền.
Hồi 4 giờ chiều 24/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 6,0 đến 7,0 độ vĩ Bắc; 107,0 đến 108,0 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển. Đến 13 giờ ngày 25/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 6,2 đến 7,2 độ vĩ Bắc; 106,9 đến 107,9 độ kinh Đông.


Áp thấp nhiệt đới hiện gây mưa cho các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau, Kiên Giang. (Ảnh: NCHMF)
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Bắc hoạt động mạnh nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau – Kiên Giang có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, một số nơi có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang đề nghị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo, hướng dẫn cho các phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động tránh khỏi khu vực nguy hiểm.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh có Công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các sở, ngành yêu cầu triển khai phương án phòng tránh vùng áp thấp.

Ngoài ra, các địa phương này cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Về đợt không khí lạnh tăng cường tại các tỉnh phía Bắc, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết nhiệt độ ở Bắc Bộ đã ấm lên rõ rệt, trong một vài ngày tới nhiệt độ tiếp tục nhích lên. Hình thái thời tiết đêm lạnh ngày nắng ấm như thế này sẽ duy trì đều đặn sau đợt rét này.

  • Cẩm Quyên