(LĐ) - Khẩu hiệu đó được vang lên thường xuyên trong phòng tập múa bụng của nghệ sĩ múa tài năng Ara Hwang - người Hàn Quốc tại Hà Nội.


Ara đã lập ra nhóm "Bastet Douat" ở Hà Nội gồm 6 cô gái trẻ người Việt, hiện được coi là nhóm múa biểu diễn nghệ thuật múa bụng nổi tiếng của Trung Đông đầu tiên và duy nhất tại VN (ảnh).

Từ Trung Đông đến Việt Nam
Belly dance (múa bụng) là một loại hình nghệ thuật bắt nguồn từ các điệu múa dân tộc Trung Đông và các vùng ảnh hưởng của Arập. Dần dần, được phổ biến trong các lễ hội, tiệc cưới hay những dịp ăn mừng với ý nghĩa là điệu nhảy mang lại may mắn cho mọi người.

Ngày nay, múa bụng còn được các ngôi "sao" ca nhạc nổi tiếng thế giới như Shakira, Christina Aguilera, Nelly Furtado, Jessica Simpson, hay Rihanna... tận dụng tối đa trong vũ đạo của họ. Dù đều xuất phát từ những chuyển động cơ bản nhất, Belly dance có nhiều nhánh chuyên biệt khác nhau theo văn hoá, âm nhạc, đạo cụ (chuông, kiếm, khăn...) và đặc trưng chuyển động (các phong cách điển hình: Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tribal (thổ dân), thậm chí là Gothic...).

Từ đầu năm 2006 ở Hà Nội, xuất hiện một nhóm múa bụng đầu tiên "made in Vietnam" mang tên "Bastet Douat". 6 cô gái trẻ người Việt đã múa bụng nhuần nhuyễn vào đêm diễn đầu tiên ngày 31.3.2007 tại khách sạn Sheraton, Hà Nội.

Cuối tháng 7 này, cả nhóm sẽ tới TPHCM để trình diễn, sau đó quay ra Hà Nội biểu diễn tại Salsa International Competition, bao gồm biểu diễn belly dance và salsa. Từ ngày 17 - 20.7, "Bastet Douat" sẽ có 2 bài biểu diễn tại Salsa and Swing Festival tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc), với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ múa nổi tiếng thế giới. Cuối tháng 8, nhóm sẽ tổ chức và dàn dựng chương trình cho Festival belly dance tại Hà Nội.

Vừa khoẻ, vừa đẹp
Huyền Trang - một thành viên của Bastet Douat - cho hay, belly dance mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ và tâm lý. Múa bụng có thể phối hợp các cơ và duy trì sự mềm dẻo, linh hoạt một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các động tác trên cũng góp phần giúp cơ thể giữ được thăng bằng tốt hơn đối với dáng đi.

Do đặc điểm nổi bật của múa bụng là đi chân trần (ở một vài nơi có đi giày cao gót) nên nó cũng được coi là một bài tập để giữ trọng lượng cơ thể tốt hơn, chống bệnh loãng xương và giúp các cơ, xương khoẻ hơn. Các chuyển động lặp lại nhiều lần và sự tập trung có thể khiến cho các mối lo toan tan biến nhường chỗ cho sự thư thái tâm hồn.

Vừa đẹp, vừa khoẻ, nên múa bụng đã dần thu hút rất nhiều bạn gái Hà Nội theo học. Lớp căn bản của Ara hiện đã có 40 học viên. Quyến rũ, nữ tính, gợi cảm. Đó là những gì người ta thường nghĩ đến múa bụng. Cộng hưởng thêm vào âm sắc rộn rã là nét sặc sỡ màu sắc của trang phục của nghệ sĩ múa.

Trang phục này đặc biệt phải... hở bụng để còn điều chỉnh động tác và thường được đính rất nhiều quả chuông bé xíu để khi các cô gái múa bụng, âm thanh lanh canh, rộn ràng phát ra nghe rất vui tai.

Theo Lao dong