Viết lý lịch xin việc (resume) không phải là một việc dễ, nhất là khi bạn vừa tốt nghiệp và hầu như không có kinh nghiệm. Dưới đây là 5 bí quyết để cho ra một hồ sơ xin việc trông “có vẻ chuyên nghiệp” dành cho những người lần đầu đi xin việc:

1. Sử dụng địa chỉ email như một công cụ để thể hiện bản thân

Địa chỉ email của bạn thường là ấn tượng đầu tiên mà bạn tạo ra đối với nhà tuyển dụng. Một địa chỉ email tập trung vào tính chất công việc được xem như một tiêu đề để người nhận biết được là ai đang viết cho họ và cuộc trao đổi sẽ về vấn đề gì. Những địa chỉ email “ngớ ngẩn” thời còn đi học như binkypoo@yahoo và DDdoll@live có thể khiến bạn bị đánh giá thấp.

Vì thế, hãy tạo ra một địa chỉ email mang tính chuyên nghiệp hơn như:SystemAnalyst@hotmail Trong trường hợp lựa chọn đầu tiên của bạn đã có người dùng, hãy bổ sung thêm thông tin có liên quan đến bạn, chẳng hạn SystemAnalyst_1990@hotmail

2. Một vị trí công việc mục tiêu sẽ giúp bạn nổi bật hơn

Các chuyên gia nghề nghiệp khuyên sinh viên mới tốt nghiệp viết hồ sơ xin việc nên sử dụng một vị trí công việc mục tiêu cụ thể để hồ sơ của bạn dễ được phát hiện hơn, nhất là khi hồ sơ đó nằm trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ trên mạng.

Việc nêu một vị trí mong muốn cũng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Tên của công việc mục tiêu xuất hiện trên đầu của hồ sơ, ngay sau thông tin liên lạc của bạn. Đó là tiêu đề cho toàn bộ văn bản, và khi bạn viết lý lịch xin việc, công việc mục tiêu sẽ khuyến khích bạn tập trung vào thông tin liên quan tới công việc đó.

3. Thay thế phần “Mục tiêu nghề nghiệp” (“Career Objective”) bằng “Tóm tắt hoạt động” (“Performance Summary”)
Hãy bỏ quan phần “Mục tiêu sự nghiệp” như trong các lý lịch truyền thống, vì không ai thực sự quan tâm xem bạn muốn đạt được điều gì trong sự nghiệp. Bạn đang ở trong một thế giới chuyên nghiệp, và mọi thứ luôn nhằm mục tiêu thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng. Sau khi nêu vị trí công việc mục tiêu cụ thể, hãy viết về “Tóm tắt hoạt động” với các kỹ năng mà bạn có liên quan tới nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm công việc liên quan, hãy sử dụng những yêu cầu hàng đầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong thông báo tuyển, viết từ 3-6 dòng để cụ thể hóa khả năng thực hiện các yêu cầu đó của bạn.

Bằng cách đưa ra cách giải quyết nhu cầu cho nhà tuyển dụng ngay trên đầu, và sử dụng những từ mà họ đã dùng, bạn cho thấy bạn đang nắm bắt được công việc. Những từ khóa mà bạn sử dụng cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn trong cơ sở dữ liệu vô số hồ sơ khác, đồng thời gây được sự chú ý ngay khi nhà tuyển dụng đọc tới.

Nếu bạn không có kinh nghiệm công việc liên quan, hãy sử dụng những yêu cầu của nhà tuyển dụng, viết 3-6 dòng nói về mong muốn của bạn có được cơ hội để làm công việc này, và bằng cấp của bạn đã được chuẩn bị ra sao để làm công việc đó. Hãy tìm hiều thông tin từ các nhà chuyên nghiệp để hiểu rõ hơn về công việc để có thể viết thuyết phục hơn.

Tags: tim viec 24h , viec lam 24h