(Dân trí) - Ngày 24/11, Cảnh sát môi trường TPHCM vừa phát hiện hai cơ sở chuyên sản xuất mỡ bột, tóp mỡ không đảm bảo vệ sinh. Theo đó, lòng phèo, mỡ, da động vật còn dính phân được đưa trực tiếp vào máy xay, rồi cô đặc hoặc đóng bao mà không qua khâu tẩy rửa.

Mỡ và tóp mỡ không rửa đưa thẳng vào máy xay. (Ảnh: CTV)

Tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở chuyên sản xuất mỡ bột, tóp mỡ tại xã Xuân Thới Thượng, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 70 tấn mỡ bột, tóp mỡ sản xuất không đúng quy trình, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hai cơ sở xản suất trên do ông Nguyễn Thế Công và bà Trần Thị Ngà, cùng ngụ quận Tân Bình làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có ông Công xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ghi sản xuất mặt hàng tóp mỡ thực phẩm. Nhưng theo đoàn kiểm tra, quy trình sản xuất mỡ, tóp mỡ của hai cơ sở này hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh và đúng quy trình. Cơ sở của bà Trần Thị Ngà chưa xuất trình được giấy tờ có liên quan.
Theo đó, toàn bộ số lòng phèo, mỡ, da còn dính phân được đưa trực tiếp vào máy xay. Sau đó, nguyên liệu được đưa vào lò nấu cô đặc lại, mỡ bột được đóng bao, tóp mỡ được đóng bánh, không qua khâu tẩy rửa.
Cơ quan công an đã buộc các cơ sở này tiêu hủy 226 kg lòng và thu giữ 70 tấn mỡ thành phẩm, bánh tóp mỡ đang chờ đưa đi tiêu thụ.
Làm việc với cơ quan chức năng, phía cơ sở trên thừa nhận, họ thu gom những phế phẩm động vật như lòng bò, heo, da... với giá rẻ tại các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ rồi dùng xe đông lạnh chở về chế biến. Mỗi ngày, một cơ sở sản xuất ra khoảng 500 kg thành phẩm rồi vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc cho các đầu nậu để xuất khẩu.
Hiện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TPHCM đang điều tra làm rõ.
Trung Kiên