Một nghiên cứu gần đây của Mỹ chỉ ra rằng diện tích chiếc bàn làm việc có liên quan tới hành vi gian lận của nhân viên.

Một nghiên cứu gần đây đã được tiến hành tại các trường Đại học danh giá của nước Mỹ như Columbia, MIT, Northwestern, Havard và Berkeley nhằm xác định mối liên quan giữa kích cỡ của nơi làm việc với những hành vi gian lận của nhân viên.

Phòng làm việc rộng sẽ khiến nhân viên kém trung thực?

Thông qua bốn thí nghiệm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những không gian làm việc được mở rộng sẽ đem lại cho người sử dụng trong không gian đó cảm giác mình có nhiều quyền lực hơn, và chính cảm giác quyền lực này dễ dẫn con người ta tới các hành vi thiếu trung thực.

Lẽ dĩ nhiên, các nhà nghiên cứu không có ý nói những người có phòng làm việc lớn sẽ thích đi ra ngoài trốn việc hay trộm cắp ngân hàng, nhưng nghiên cứu cho thấy yếu tố môi trường - không gian nơi công sở sẽ có những tác động nhất định tới hành vi và thái độ của người nhân viên, một điều mà có lẽ chúng ta nên lưu tâm trước khi chuyển đến một nơi làm việc mới.

Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu khảo sát 81 người đến từ Boston, và yêu cầu những người này hãy tự nhiên thể hiện dáng vẻ thoải mái - khoáng đạt hay khép nép - rụt rè. Mỗi người tham gia thí nghiệm được hứa trả 4 đôla, nhưng sau khi kết thúc thí nghiệm, họ lại được đưa 8 đôla.

Kết quả cho thấy với tình huống trả quá mức tiền quy định (có chủ ý từ phía các nhà nghiên cứu), 78% những tình nguyện viên của nhóm “khoáng đạt thoải mái” đã “thoải mái” cầm thêm 4 đôla so với mức họ được hứa hẹn, trong khi chỉ có 38% số người thuộc nhóm “rụt rè khép nép” cảm thấy thoải mái khi nhận số tiền 8 đôla.

Không dừng ở đó, nghiên cứu tiếp tục với thí nghiệm thứ 2 trên 34 sinh viên đến từ New York. Những sinh viên này được chỉ định đến ngồi ngẫu nhiên tại những chiếc bàn có kích cỡ to nhỏ khác nhau.

Tags: mau don xin viec , mẫu đơn xin việc