Nếu học sinh có kết quả học tập và tiếng Anh tốt nhưng vẫn băn khoăn trong việc chọn ngành du học, chương trình bằng đôi là lựa chọn phù hợp

“Tôi rời Hà Nội sau khi học hết lớp 10, theo học tại Trường Quốc tế Kardinia, Geelong - Úc. Sau đó, tôi đăng ký lấy bằng cử nhân thương mại với các chuyên ngành kế toán và tài chính tại ĐH Monash. Tôi đã chọn Monash vì ngôi trường này có nhiều khóa học mới, ví dụ học 2 bằng”. Hà Thương Thảo, cử nhân ngành thương mại ĐH Monash, chia sẻ về việc chọn lựa ngành học của mình. Hiện nay, nhiều trường ĐH của Úc đã triển khai chương trình học 2 chuyên ngành hoặc bằng đôi, không những giúp người học rộng đường hơn trong việc lựa chọn ngành mà còn tạo nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Rộng đường chọn ngành

Khi chưa thực sự chắc chắn về ngành học đã chọn hay có cùng lúc 2 đam mê ở 2 lĩnh vực khác nhau, cũng như muốn chuẩn bị cho mục tiêu nghề nghiệp ở cả 2 lĩnh vực…, nhiều sinh viên thường tìm kiếm chương trình bằng đôi đang được đào tạo phổ biến ở nhiều ĐH Úc. Ví dụ, kết hợp lĩnh vực khoa học và xã hội, kết hợp giữa hai ngành luật và khoa học… Không những thế, người học còn có thể tiết kiệm được thời gian so với lấy 2 bằng đơn riêng lẻ.

Thông thường, nếu chương trình bằng đơn mất khoảng 3 năm thì chương trình bằng đôi có thể kéo dài 4 năm. Sinh viên có năng lực dồi dào cũng có thể tăng tốc để hoàn tất khóa học cùng lúc với những sinh viên lấy bằng đơn. Bậc sau ĐH cũng có chương trình bằng đôi, ví dụ thạc sĩ kế toán/tài chính tại ĐH La Trobe, thạc sĩ quản trị kinh doanh/quản lý nguồn nhân lực…

Ngoài ra, thay vì học cả 2 bằng cấp, sinh viên có thể học 2 chuyên ngành cùng một lĩnh vực (ngành đôi). Ví dụ, học lấy bằng cử nhân thương mại với 2 chuyên ngành kế toán và tài chính như bạn Hà Thương Thảo đã chọn hoặc cử nhân văn chương với 2 chuyên ngành ngôn ngữ và lịch sử… Trong hồ sơ đăng ký nhập học, sinh viên chỉ cần thể hiện nguyện vọng của mình. Nhà trường sẽ dựa vào kết quả học tập và trình độ tiếng Anh để quyết định sinh viên có đủ điều kiện theo học hay không.

Theo The Good Universities Guide, khi chọn chương trình bằng đôi, bạn cần cân nhắc liệu có thực sự thích cả 2 lĩnh vực khác nhau? Liệu bạn có thể dành thêm thời gian để hoàn thành chương trình? Chương trình bằng đôi có thể giúp bạn tăng triển vọng nghề nghiệp không? Chương trình kết hợp trong các ngành học mà bạn chọn có giúp cho bạn nổi trội trong thị trường lao động?

Tags: tim viec lam