Ðang đôn đáo, vất vả tìm việc làm thì những thông tin: "Giới thiệu việc làm miễn phí", "Có việc ngay, bao ăn ở"... tại những công ty, trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) hẳn nhiên có sức hút với người lao động (NLÐ). Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn đó là nhiều chiêu trò "bẫy" người kiếm việc.

Thấy tôi chăm chú tìm kiếm thông tin việc làm tại văn phòng giới thiệu việc làm của Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ lao động Phương Vy ở quốc lộ 22, quận 12 (đối diện Bến xe An Sương), Lê Thành Nam vẫy tôi ra ngoài, rỉ tai: "Anh đừng kiếm việc ở đây, tụi nó nói thì ngon cơm lắm nhưng khi bắt tay vào làm thì khác. Cả ngày hôm nay em bị mắc kẹt ở đây, việc thì chưa có mà đã mắc nợ, còn bị cược cả giấy tờ tùy thân". Sau sáu tháng không kiếm được việc, Nam tìm đến TTGTVL với mong muốn sớm có việc làm. Nhưng chưa tìm được việc, Nam đã phải chịu phí xe ôm của trung tâm đưa đi lòng vòng đến cơ sở cần tuyển người, dù mình đã có xe. Thiếu tiền trả, Nam đành phải đặt chứng minh thư lại để gán nợ.

May mắn hơn Nam, Nguyễn Minh Thành quê Quảng Ngãi, thông qua một TTGTVL ở Bến xe Miền Ðông đã xin được việc nhưng khi đến nơi làm mới thấy... "cực chẳng đã". Thành kể lại, chân ướt chân ráo từ quê vào thấy người ta đề bảng: tư vấn việc làm miễn phí, em ghé vào và được giới thiệu đi làm in lụa, lương khởi điểm ba triệu đồng, ngày làm tám tiếng, bao ăn ở, lệ phí do bên tuyển người chi trả. Thành đồng ý và được đưa tới một xưởng in lụa nằm tại quận Thủ Ðức. Sau ngày đầu làm quen công việc, ngày thứ hai bắt đầu làm tính công, ông chủ mới cho em biết, lương khởi điểm chỉ hai triệu đồng, ngày làm 10 tiếng, tiền phí 300 nghìn chi trả cho TTGTVL sẽ trừ vào lương tháng đầu. Lúc này Thành mới ngã ngửa, định bỏ đi nhưng khổ nỗi, giấy tờ tùy thân đã bị giữ hết, lấy gì để kiếm việc khác. Gọi điện đến trung tâm đã giới thiệu thì Thành nhận được những câu thoái thác, đại loại: "Giới thiệu xong rồi, không thắc mắc", "không làm ở đó thì làm ở đâu"... Cuối cùng Thành đành phải ở lại làm để lấy tiền trừ phí. Thành ngao ngán: "Công ty, trung tâm gì mà có khác nào là "cò", thông tin đưa ra thì mập mờ, "treo đầu dê, bán thịt chó", nói là miễn phí nhưng thực chất thì mình phải chi trả, không trả bằng tiền mặt thì trừ bằng công sức...".

Thiếu hiểu biết, điều kiện cuộc sống khó khăn, nóng ruột tìm kiếm việc làm trong thời kỳ thất nghiệp ngày càng tăng... đã khiến cho nhiều NLÐ phải tìm đến những cơ sở môi giới việc làm. Và đó cũng là dịp cho các "cò" việc làm nở rộ, hoạt động theo kiểu chộp giật, trục lợi.

Tại khu vực Bến xe Miền Ðông, Bến xe Miền Tây và nhất là Bến xe An Sương, công ty, văn phòng giới thiệu việc làm mọc lên san sát nhằm "đón lõng" NLÐ từ các tỉnh khác đổ về. Ðiểm giống nhau của các TTGTVL này là nhân viên tư vấn thiếu nghiệp vụ; văn phòng sơ sài; hoạt động thiếu trách nhiệm gắn kết giữa bên tuyển dụng và NLÐ; thường chỉ nhắm đến lao động tự do, trình độ thấp nhằm dễ "áp dụng" các chiêu trò.

Tags: tim viec nhanh , timviecnhanh