Vụ án này chắc ai cũng biết hãy đã nghe qua rồi, với tình hình bây giờ, khi cha sát thủ qua đời, đã có nhiều bàn cãi, tranh luận về mức án của Nghĩa. nếu bạn là chủ toạ, bán sẽ kết án cho Nguyễn Đức Nghĩa như thế nào

1. dữ nguyên án tử hình
2. giảm án xuống chung thânY án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa, hung thủ vụ “xác không đầu”
(Dân trí) - Hơn 12h, HĐXX phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa đã tuyên án. Theo đó, toà giữ nguyên mức án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa về tội giết người, cướp tài sản.
>> Ý kiến Luật sư trước ngày xét xử phúc thẩm vụ “xác chết không đầu”
>> Gặp hung thủ vụ “xác chết không đầu” trong trại tạm giam
>> Nỗi đau tột cùng của người cha nạn nhân vụ "xác chết không đầu"
>> Lời cuối cùng của sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa tại toà
Nguyễn Đức Nghĩa nói lời sau cùng.
12h07, HĐXX tuyên án. Từ những chứng cứ, lời khai và biện hộ của các luật sư, HĐXX kết luận, đây là một vụ giết người, cướp tài sản dã man, có sự chuẩn bị từ trước. Dưới hàng ghế người nhà, nghe HĐXX thuật lại tội ác của Nguyễn Đức Nghĩa với con mình, ông Nguyễn Văn Ba không cầm được nước mắt.

Với hành vi man rợ, đi đến tận cùng tội ác, HĐXX tuyên y án sơ thẩm - tử hình - đối với Nguyễn Đức Nghĩa. Nghĩa đón nhận bản án bằng thái độ khá lạnh lùng.

Ngay sau lời tuyên án, nhiều tiếng vỗ tay vang lên trong phòng xử. Nguyễn Đức Nghĩa nhanh chóng được dẫn ra xe chở phạm nhân trong vòng vây của báo chí và người dân hiếu kỳ.


Bị cáo vừa nhận án tử được dẫn ra xe trong vòng vây của báo chí và người dân hiếu kỳ

11h35, HĐXX vào phòng nghị án. Ngoài phòng xử, rất đông người dân và các phóng viên báo chí đứng chật kín. Bà Chuân với gọi ông Ba, bố của nạn nhân Linh, cầu xin ông đề nghị HĐXX giảm án cho con của bà. Vài phút sau, ông Ba đứng dậy, di chuyển vị trí ngồi cách xa bà Chuân.

Không khí phòng xét xử trở nên ngột ngạt với hàng trăm người chen chúc. Nguyễn Đức Nghĩa ngồi trên ghế phạm nhân, đầu ngoái về phía sau, nơi mẹ mình đang không ngừng rơi nước mắt. Bên ngoài, rất đông người cố nhòm vào cửa sổ để được tận mắt nhìn thấy Nguyễn Đức Nghĩa.

Nghĩa lạnh lùng nghe HĐXX tuyên án.

11h30, Nguyễn Đức Nghĩa đứng trước vành móng ngựa nói lời sau cùng. Sau những lời xin lỗi gia đình bị hại và căn dặn gia đình mình, trong nước mắt, Nghĩa vẫn xin xã hội mở cho một con đường sống.

Ngồi dưới hàng ghế dành cho người nhà bị cáo, mẹ Nghĩa - bà Phạm Thị Chuân - nấc lên nấc xuống, nghẹn ngào cầu xin HĐXX cho con mình được sống: “Chồng tôi chết rồi, bây giờ con tôi cũng bị tử hình thì tôi sống làm sao...”.

11h, đại diện Viện KSND Tối cao “chốt” lại: đây là một vụ giết người man rợ, chứng cứ nhiều nhưng nhân chứng ít. Tuy bị cáo và các luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra những tình tiết giảm nhẹ nhưng không đủ để cơ quan công tố thay đổi quan điểm về bản án sơ thẩm. Cùng với đó, gia đình nạn nhân cũng không xin giảm án cho bị cáo. Nên Viện KSND Tối cao đề nghị y án sơ thẩm. Theo đại diện Viện KSND Tối cao, đây sẽ là bài học cho các bạn trẻ đang yêu và bản án này sẽ có tác dụng răn đe, đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

10h55, HĐXX hỏi lại bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa một lần nữa có tranh luận gì không. Nguyễn Đức Nghĩa thừa nhận hành vi giết Nguyễn Phương Linh song vẫn một mực khẳng định động cơ giết người của mình không nhằm mục đích cướp tài sản như cáo trạng truy tố. Đồng thời, Nghĩa giải thích mục đích kháng cáo của mình là muốn được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Nghĩa khóc tức tưởi khi hay tin bố qua đời vì tai nạn giao thông

10h40, “bác” lại quan điểm của luật sư Ngô Ngọc Thuỷ, luật sư Đào Trung Kiên - bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại - cho rằng, hành vi giết người man rợ của Nguyễn Đức Nghĩa là rất rõ ràng. Hành vi đâm 2 nhát dao, dùng 3 con dao khác nhau để chặt đầu, chặt ngón tay để phi tang, gây khó khăn cho cơ quan điều tra là một hành vi mất hết nhân tính.

Luật sư Đào Trung Kiên cũng cho rằng, luật sư Ngô Ngọc Thuỷ đã có sự nhầm lẫn giữa hành động và hành vi. Theo luật sư Đào Trung Kiên, hành vi là một chuỗi hành động và không hành động. Ở trường hợp này, Nguyễn Đức Nghĩa đã có một chuỗi hành động liên tiếp, không thể bóc tách từng hành động để xử lý, vì nếu làm như vậy sẽ bị chồng chéo các quy định của pháp luật.

“Thuật” lại hành vi giết người, phi tang của Nguyễn Đức Nghĩa theo như lời khai của Nghĩa tại cơ quan điều tra, LS Đào Trung Kiên cho rằng, đây là hành vi dã man, mất hết nhân tính, đi đến tận cùng của tội ác. Đặc biệt, LS Kiên nhấn mạnh, hành động chặt đầu, chặt ngón tay phi tang của Nghĩa là phi nhân tính, làm nhục tử thi. Đây là điều tối kỵ, đi ngược lại đạo lý của xã hội.

Kết lại, luật sư Đào Trung Kiên khẳng định, cần phải loại bỏ Nguyễn Đức Nghĩa vĩnh viễn khỏi xã hội để có tính răn đe cho toàn xã hội.


Mẹ Nghĩa (người phụ nữ cầm khăn) không cầm được nước mắt khi nghe luật sư Thủy nói về cái chết của chồng.

Hơn 10h, phần tranh tụng “nảy lửa” diễn ra. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Ngô Ngọc Thuỷ đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ như việc gia đình bị cáo đã nộp 50 triệu đồng cho Thi hành án; hay việc bố của bị cáo là thương binh và đã không may qua đời…

Ông Thuỷ cho rằng Nghĩa không phải côn đồ, lưu manh và chỉ phạm tội mang tính chất tình huống. Với tình tiết giết người có tính chất man rợ, trong luật cũng chưa có quy định tình tiết tăng nặng đối với hành vi phi tang man rợ sau khi gây án.

Từ đó, ông Thuỷ thể hiện mong muốn có một bản án hợp tình, hợp lý, nhân đạo; mong HĐXX có phán quyết đúng đắn, không phải dựa trên dư luận xã hội hay dựa vào cảm tính của một người nào đó.

9h45, đại diện Viện KSND Tối cao kết luận về vụ án. Theo đó, bản án sơ thẩm ngày 14/7/2010 của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa tử hình về cả hai tội giết người và cướp tài sản.

Nghĩa kháng cáo với 3 nội dung chính. Thứ nhất, Nghĩa chỉ nhận đâm Linh 1 vết, vết thứ hai không nhớ. Nghĩa cho rằng trong lúc ôm Linh vào lòng đã vô ý đâm trúng thêm 1 nhát. Thứ 2, Nghĩa cho rằng động cơ gây án không phải là cướp tài sản. Thứ 3, Nghĩa không đồng ý với kết luận hành vi giết người có tính chất man rợ.

Trước những điểm trên, đại diện Viện KSND Tối cao khẳng định, kết luận giám định đủ để khẳng định Nghĩa đã dùng dao đâm 2 nhát vào người bị hại.

Về động cơ giết người, các cơ quan tố tụng đã điều tra xác minh, cho thấy trong thời gian đến với Nghĩa tại nhà Yến, chị Linh có nhắn tin cho một số người quen trên mạng, không có nội dung trao đổi chuyện tình cảm yêu đương. Theo đại diện VKS, tình yêu giữa hai người đã chấm dứt từ lâu, việc Linh nhắn tin cho ai chưa đến mức khiến Nghĩa tức giận đến giết người.

Bố nạn nhân Phương Linh kiên quyết đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm

Sau khi gây án, Nghĩa đã lục soát tài sản có giá trị, cáo trạng truy tố Nghĩa giết người nhằm mục đích cướp tài sản có căn cứ đúng pháp luật.

Với hành vi giết người một cách man rợ, đại diện VKS cho rằng, bị cáo giết người nhằm mục đích cướp tài sản, hành vi giết người sau đó chặt đầu, chặt ngón tay bị hại thể hiện sự dã man, tàn ác, biểu hiện thú tính, gây kinh sợ cho người khác trong xã hội, bị quy kết là man rợ là có căn cứ.

Về hình phạt, VKS cho rằng, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, tính chất hành vi dã man, tàn bạo, khai báo lại không thành khẩn. Đến phiên phúc thẩm, áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ mới là gia đình Nghĩa đã nộp 50 triệu. Tuy nhiên, xét hành vi phạm tội, VKS cho rằng không có căn cứ giảm nhẹ, cần y án sơ thẩm.


Nguyễn Đức Nghĩa (quần áo phạm nhân) không còn giữ được vẻ dửng dưng như buổi đầu.

Hơn 9h, trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Văn Ba, bố của nạn nhân Nguyễn Phương Linh, khẳng định: Hành động sát hại con gái ông của Nguyễn Đức Nghĩa là quá man rợ, mất hết nhân tính. Ông đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, loại bỏ Nghĩa ra khỏi xã hội vĩnh viễn.


9h sáng: Trong bản kháng cáo trước đó, Nguyễn Đức Nghĩa không nêu lý do cụ thể mà nói rằng sẽ trình bày trước toà. Tại phiên toà hôm nay, Nghĩa cho rằng có nhiều điểm trong cáo trạng truy tố và kết luận của cơ quan điều tra không trùng khớp nhau. Một điểm Nghĩa đưa ra là cơ quan điều tra kết luận Nghĩa lấy chiếc máy tính xách tay hiệu HP của nạn nhân Linh nhưng thực tế đó là hiệu Compaq.

Theo Nghĩa, bị cáo đã rất thành khẩn khai báo, cùng cơ quan điều tra đi đến hiện trường nơi Nghĩa vứt phần đầu nạn nhân Linh. Nghĩa cho rằng mình không có động cơ giết người cướp tài sản như kết luận của cơ quan điều tra. Mục đích của việc lấy tài sản của chị Linh là nhằm phi tang sau khi gây án. Tuy nhiên, trước những câu hỏi của HĐXX, Nghĩa nói không kháng cáo tội cướp tài sản vì hành vi của mình đã đủ cấu thành tội cướp tài sản.

Một điểm quan trọng khác, Nghĩa cho rằng mình không giết người một cách man rợ. Theo Nghĩa, giết người một cách man rợ phải như trói nạn nhân, cắt chân tay cho đến chết; hay tưới xăng, châm lửa cho đến chết.

Nói về mục đích kháng cáo của mình, Nghĩa nói muốn được HĐXX xem xét lại toàn bộ vụ án.

Hơn 8h, Nghĩa được xe chuyên dụng chở đến phòng xét xử. Theo quan sát của chúng tôi, Nghĩa gầy đi rõ rệt so với những ngày đầu mới ngồi tù, thậm chí gầy hơn so với ngày xử phúc thẩm bị hoãn hôm 13/10.

Trước khi HĐXX vào làm việc, Nghĩa ngoái lại cố gắng tìm từng gương mặt người thân.

Tại phiên xét xử hôm nay, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa là ông Ngô Ngọc Thuỷ và ông Nguyễn Ánh Thơm đều có mặt.

Sau khi HĐXX lược lại bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa trả lời các câu hỏi do HĐXX đặt ra. Về động cơ giết nạn nhân Nguyễn Phương Linh, Nghĩa vẫn cho rằng Linh đã lừa dối mình, trong lúc người yêu đi xa thì mới tìm đến Nghĩa. Sau khi gây án, do hiện trường là tại nhà Yến nên y buộc phải tìm cách xoá dấu vết hiện trường cũng như thủ tiêu chứng cứ.


Hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa gầy đi nhiều so với ngày đầu mới ngồi tù

HĐXX tiếp tục tập trung xét hỏi về nhát đâm thứ hai của Nghĩa đối với nạn nhân Linh. Bị cáo đã nhận do chính mình gây nên song chỉ nhận là do trong lúc ôm ghì Linh có thể đã vô tình đâm vào chứ không trực tiếp đâm như kết luật giám định của cơ quan điều tra.

Sáng nay 11/11, sau một lần bị hoãn, TAND Tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa, hung thủ trong vụ án xác chết không đầu tại chung cư G4 Trung Yên, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội