Vụ ăn cắp thương hiệu HANSHIN và lời lẽ của kẻ cắp
Chuyện thương hiệu HANSHIN của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Điện cơ & Điện tử Hán Sinh bị ông Phạm Văn Tuyến chiếm đoạt và đem đi đăng ký đã rõ ràng mười mươi, dù là một người quê mùa không hiểu biết luật pháp cũng nhận ra rằng cái trò lắt léo sửa đi vài con chữ lập lờ, để lấy cớ cãi chày cãi cối. Thế nhưng doanh thu của Hanshin giảm đi một nửa là có thật.

Từ việc tin bạn mất bò - Ông Mạch Tuyển Quyền con trai của Giám đốc Mạch Bội Cang than trời than đất: “Cứ coi thằng Tuyến như em trai, việc lớn việc nhỏ giao cho nó, có lộc cùng chia, 18 năm nó làm cho HANSHIN từ thợ cuốn dây lên phó giám đốc, từ tay trắng đến nay nó có trong tay hàng chục tỷ đồng. Tình sâu như biển thế mà nó phản nó bỏ đi kéo theo toàn bộ nhân viên kỹ thuật, đến bán hàng rồi nay lấy luôn thương hiệu của HANSHIN đi đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ”.
“Năm 2003, Tuyến đi đăng ký nhãn hiệu HANSHIN (có cái logo hình tròn và chữ HS) ở Campuchia; hỏi sao không đăng ký luôn ở Việt Nam thì Tuyến nói là không cần vì ở Việt Nam mình đã sài cái này chục năm và của mình làm ra. Vì Campuchia bị làm giả nhiều nên phải đăng ký. Đến bây giờ mới biết là nó có âm mưu ăn cướp cái thương hiệu HANSHIN từ lúc đó. Nó chuẩn bị cho mãi đến 5 năm sau (năm 2008), từng bước từng bước gửi từng cái chân vào chuồng dê, đến năm 2008 khi cả bốn chân vào chuồng thì con sói này mới ra tay”.

Hai thương hiệu này " không giống nhau"...
Khi hỏi vì sao gần 02 năm trời thương hiệu bị chiếm đoạt mà Công ty Hán Sinh không phản ứng thì ông Quyền mới chảy nước mắt mà rằng: “Hồi đó tới giờ cái chuyện sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu hàng hóa đều nhờ doanh nghiệp Song Ngọc làm đại diện. Đến khi bị mất lên hỏi họ nói là không đăng ký được vì đã có đơn vị khác đăng ký rồi. Có đi vài nơi hỏi nhưng chưa ngã ngũ đã thấy bất an. Bị trúng tên một lần thấy cành cong là lại sợ. Chỉ sợ lại gặp một Song Ngọc khác thì khốn khổ hơn”.
Khi thấy tài sản trí tuệ bị mất, doanh thu giảm sút trần trọng, trong hai năm thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng thì đành lòng không được, của đau con xót, HANSHIN mới viết đơn ra Cục Sở hữu trí tuệ để thưa. Lần đầu nghe công văn của Cục cho biết cái lý lẽ của Hàn Sinh với các nội dung: Công văn đưa ra là “HANSINCO” theo GCN ĐKNH số 133980 cấp ngày 01/10/2009 của Công ty Hàn Sinh không gây nhần lẫn với nhãn hiệu HANSHIN theo GCN số 18270 cấp ngày 21/5/1995 của Công ty Hán Sinh về số ký tự, cách sắp xếp, cách đọc do đó không gây nhầm lẫn với người tiêu dùng.

Khổ quá, khi Doanh nghiệp Song Ngọc lại lấy chuyện này chắp qua chuyện khác. Nhãn hiệu 133980 là trùng với nhãn hiệu HANSHIN đăng ký tại Campuchia và logo chính của Công ty được sử dụng từ 1995 (hình trên) chứ không phải trùng với nhãn hiệu 18270.

Lo go của Hán Sinh sử dụng từ năm 1995, Công bố trên mạng Thương hiệu Việt ngày 16/11/2004/ Đăng ký tại Vương quốc Camphuchia và được bảo hồ ngày 11/2//2003. bên trái là logo của Hàn Sinh đăng ký số 133980 cấp ngày 01/10/2009 tại Việt Nam
Còn nhãn hiệu GCN ĐKNH: 142442 là trùng với nhãn hiệu GCN ĐKNH: 18270. Hai nhãn hiệu này chỉ khác nhau một ký tự tạo ra sự nhầm lẫn đến 90 %.
Hai nhãn hiệu này còn bị nhầm lẫn giữa HANSHIN và Công ty HanShin viết tắt theo tiếng Anh (CO) – HANSINCO.
Ông Phạm Văn Tuyến có 18 năm làm việc trong Công ty Hán Sinh từ một Cơ sở Đông Á đến Công ty Hán Sinh. Ông Tuyến từ một thợ cuốn dây trở thành Phó giám đốc kinh doanh điều hành Công ty. Từng là người được Công ty cử đi làm các thủ tục đăng ký, quan hệ ngoại giao và thực hiện các sự kiện xúc tiến thương hiệu, ông Tuyến là người nắm rõ nhất về việc này. Việc ông Tuyến thành lập Công ty TNHH sản xuất thương mại điện cơ và điện tử Hàn Sinh (chỉ khác tên Công ty Hán Sinh một dấu sắc và dấu huyền, đây là ý đồ sâu xa, lâu dài, có mục đích của sự chiếm đoạt, tạo ra sự nhầm lẫn một cách hết sức tinh tế và khoa học mà ngay cả các cơ quan tổ chức giải thưởng, cơ quan chức năng cũng bị nhầm.
Nhãn hiệu này đã được sử dụng từ năm 1995 đến nay và đã công bố trên Mạng truyền thông điện tử Thương hiệu Việt www.thuonghieuviet.com; www.thv.vn. Mạng này có hàng triệu lượt người truy cập và đã tổ chức nhiều chương trình lớn trong doanh nghiệp và xã hội.
Nhãn hiệu HS-HANSHIN (hình) này đã đăng ký độc quyền tại Vương quốc Campuchia và được cấp bảo hộ ngày 11/2/2003. Vì sao nhãn hiệu này không được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam?. – Vì lúc này ông Tuyến là người được cử đi đăng ký và Công ty Song Ngọc là đơn vị dịch vụ Sở hữu trí tuệ. Nhưng vì âm mưu chiến đoạt đã có nên năm 2002 khi Công ty Hán Sinh cử ông Tuyến đi đăng ký thì ông Tuyến không đăng ký tại Việt Nam. Cụ thể là nhiều ban tổ chức khi nhận hồ sơ tham gia giải thưởng của Công ty Hàn Sinh vẫn nghĩ rằng đó là của Hán Sinh. Vì người trực tiếp đi làm vẫn là ông Tuyến và hồ sơ cho đến mọi thứ đều giống 99,9%.
Khả năng gây nhầm lẫn là rất cao và nhãn hiệu này tuy chưa được đăng ký tại Việt Nam nhưng là nhãn hiệu đã nổi tiếng tại Việt Nam với hàng triệu sản phẩm, bao bì, chứng từ hóa đơn, tờ bướm, quảng cáo. Công ty Song Ngọc và ông Tuyến biết rất rõ. Việc Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký số 133980 là do nhầm lẫn và do Công ty Song ngọc lập lờ lừa dối Cục Sở hữu trí tuệ.
bao bì của Hán Sinh và Hàn Sinh cũng " không giống nhau"


Thứ hai, Song Ngọc ngụy biện rằng: Nội dung của Công văn là “Đề nghị hủy phần HS trong GCN ĐKNH số 133980 là không có cơ sở pháp luật do nhãn hiệu hình “HS” không tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “HANSHIN” theo GCN ĐKNH số 18270 và khác với logo “HS” thể hiện trên sản phẩm của Công ty Hán Sinh”. Chúng tôi không hiểu bà Trần Thị Ngọc Thoa vì sao lại có thể là đại diện tổ chức Sở hữu trí tuệ khi đưa ra một lập luận ngang tàng và vượt qua lý trí như vậy. Một người dù không hề có kiến thức Sở hữu trí tuệ cũng thấy rằng nhãn hiệu theo giấy chứng nhận số 133980 là giống nhãn hiệu có giấy chứng nhận 18270 đến 99%, chỉ khác một ký tự HANSHIN thành HANSINCO.
Xem tiếp: http://pnn.vn/NewsDetails.aspx?ID=7084&GroupID=46