Cùng với thời tiết nóng bức khi hè về, chè khúc bạch đã tạo nên một cơn sốt "vô tiền khoáng hậu" mà chưa món chè nào làm được tại Sài Gòn. Đó là chưa kể tốc độ tan truyền đến chóng mặt ở Hà Nội.


Chè khúc bạch có vị thanh và ngọt mát dịu, rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày thời tiết oi bức - Ảnh: Trường Giang

Từ một món chè "bí ẩn"

Chè khúc bạch xuất hiện ở Sài Gòn khá "bí ẩn". Bởi chỗ khởi phát của món ăn chơi này dường như không phải từ một hàng chè thông thường, mà lại từ một chuỗi nhà hàng chuyên về món... thịt heo luộc cuốn bánh tráng khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Thực khách đến đây, vốn rất đông, chợt một ngày nhận thấy tấm bảng quảng cáo nhỏ về món chè "ngon nhất thế giới" với giá bán không hề rẻ chút nào - 20.000đ/chén.

Một số nhà hàng cao cấp cũng đem món này vào thực đơn tráng miệng của mình với tên gọi "chè phô mai hạnh nhân". Phần đông thực khách thử qua đều tấm tắc khen ngon, kèm theo bao thắc mắc về nguồn gốc và độ phổ biến của món ăn chơi khá đặc biệt này.

Chè khúc bạch có vị thanh và ngọt mát dịu, rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày thời tiết oi bức, đặc biệt là từ đầu năm đến giờ. Điểm khác biệt của món này nằm ở các viên đậu hủ được ướp lạnh sẵn với vị béo bùi của phô mai, ăn kèm với những trái vải ngọt lịm, nước đường trong veo, thêm một vài lát hạnh nhân nướng thơm lừng. Nhờ vậy mà chè khúc bạch nhanh chóng trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt trong những ngày nóng bức gần đây.

... cho đến món ăn "ra ngõ là gặp" - lên Facebook là thấy

Đến khu chân cầu Hoàng Hoa Thám (ở quận 01, đi từ đường Trần Quang Khải quẹo vào) bạn sẽ đếm được ít nhất là 10 tiệm chè khúc bạch. Lớn có, nhỏ có, đang bán bún bò bán thêm chè khúc bạch cũng có, thậm chí tự nhận là "quán gốc" cũng có, dù tuổi đời cơn sốt này chưa đến 6 tháng.

Đôi khi vào giờ tối, khu gầm cầu Hoàng Hoa Thám xảy ra tình trạng... kẹt xe, vì khách dừng lại mua mang về quá đông. Đó là chưa kể lượng xe dừng lại để chờ đến lượt vào quán. Tiếng gọi í ới xa gần, "ăn ở đây hay mang về?" làm huyên náo cả một góc phố. Một "cơn sốt" hoàn toàn có thật, cho một chén chè có giá bán ngang bằng một tô phở bình dân.

Lý giải cho sự thành công "vô tiền khoáng hậu" này, có người cho rằng vì năm nay Sài Gòn nóng đột ngột, vô tình sự mát lạnh của viên đậu hủ phô mai như mang đến một "sinh khí" mới cho thực khách.

Cũng có ý kiến cho rằng, truyền thông mạng xã hội, mà cụ thể là Facebook với trào lưu "share", "like", "comment" vốn đang thịnh hành trong giới trẻ (đặc biệt là sự hỗ trợ của công nghệ di động - 3G) khiến cho hình ảnh của món chè độc đáo này càng lan tỏa mạnh. Đây là điều đã được minh chứng qua trường hợp của bún đậu mắm tôm hay trà chanh.


Lý giải cho sự thành công "vô tiền khoáng hậu" này, có người cho rằng vì năm nay Sài Gòn nóng đột ngột, vô tình sự mát lạnh của viên đậu hủ phô mai như mang đến một "sinh khí" mới cho thực khách - Ảnh: Trường Giang

Đi cùng nỗi lo về gelatin

Khúc bạch, thứ làm lên linh hồn cho món chè thơm ngon nổi tiếng này có màu trắng, được làm hoàn toàn từ sữa kem và kem tươi (whipping cream) dẻo và quánh mịn, trộn cùng bột gelatine. Khi cắn nhẹ từng phần miếng khúc bạch hình vuông có gân lượn sóng này, người ăn dễ dàng cảm nhận vi ngọt ngon của kem whipping cream cùng sữa tươi tan dần trên đầu lưỡi.

Khá nhiều người thắc mắc về loại phụ gia có tên "gelatin" này. Đây là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da heo và các loại xương gia súc. Đây là phụ gia thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

Cách đây khoảng 1 năm, dư luận quốc tế xôn xao về vụ sản xuất gelatin tại Trung Quốc. Ít người biết rằng, tùy theo phương pháp chiết xuất và nguyên liệu đầu vào mà gelatin có thể ăn được hoặc trở thành chất độc hại, có khả năng gây ung thư.

Trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh đang bị thả nổi như hiện nay, việc các quán chè khúc bạch sử dụng loại gelatin nào, có xuất xứ từ đâu hoàn toàn năm ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy sự hoài nghi về một biến cố "melamine thứ 2" như đã từng xảy ra với món trà sữa trước đây là hoàn toàn có cơ sở.


Đặng Vũ
Nguồn: Ẩm thực