Bức tranh toàn cảnh của Premier League đang có những bước chuyển mình rõ rệt. Quyết định giã từ sự nghiệp cầm quân của Sir Alex Ferguson là một thay đổi mang tính bước ngoặt, bên cạnh những đối thủ cạnh tranh của Man United cũng sẽ tiến hành đại tu trong mùa hè. Từ đó xuất hiện những luồng ý kiến khác nhau về việc “Quỷ đỏ” có duy trì được sức mạnh của nhà vô địch hay những đội bóng khác sẽ có cơ hội.


Dù tương lai có như thế nào nhưng chắc chắn MU sẽ bước vào một triều đại mới với tân HLV David Moyes. Kế nhiệm một vĩ nhân như Sir Alex, cựu chiến lược gia của Everton chắc chắn không thể tránh khỏi áp lực bởi cái bóng mà người tiền nhiệm để lại. Vấn đề đặt ra là Moyes có thể ngay lập tức ghi lại dấu ấn của mình hay sẽ giữ nguyên những thành tựu của HLV kì cựu đồng hương rồi dần dần biến đổi.

Sir Alex đã có được vô số thành công thể hiện qua các danh hiệu khi dẫn dắt MU trong khi đó lại là điều Moyes còn thiếu khi vị trí cao nhất ông có được cùng Everton chỉ là vị trí thứ 4. Còn nhớ khi dẫn dắt Aberdeen, Ferguson đã giúp đội bóng này phá vỡ thế độc tôn của Celtic và Rangers với những chức vô địch liên tiếp. Điều đó cũng là tiền đề kinh nghiệm giúp ông cùng MU đẩy sự thống trị của Liverpool vào quá khứ.


Cái bóng quá lớn của Sir Alex là áp lực cho bất cứ HLV nào

Cái thế của Moyes trước khi tới MU không được như vậy, hơn nữa đây cũng là dàn “Quỷ đỏ” vào loại không thực sự mạnh trong nhiều năm Fergie huấn luyện. Không có nhiều ngôi sao tầm cỡ thế giới trong khi có khá nhiều cầu thủ đã phải “bán xới” khỏi sân Old Trafford từ lâu nếu không có sự bao bọc của ông thầy 71 tuổi.

Ngoài ra, Moyes cũng phải đối mặt với vấn đề mang tên Wayne Rooney. Tiền đạo này đã từng đặt vấn đề ra đi từ năm 2010, nhưng Sir Alex đã thành công trong việc giữ chân anh. Giờ nhiệm vụ đó được trao lại cho cựu thuyền trưởng của Everton và nhiều người cho rằng nếu không khiến Rooney hồi tâm chuyển ý, MU sẽ mất đi một ngôi sao đẳng cấp thế giới vốn đã hiếm hoi hơn nữa.


Nhiệm vụ đầu tiên của Moyes là phải giữ chân được Rooney

Dù sao cuộc sống thời “hậu Ferguson” bước đầu cũng có một vài nét gợi mở về còn đường phía trước. Dẫu còn nhiều việc phải làm, khó khăn chờ đón nhưng Moyes và MU không phải là CLB duy nhất phải đối mặt với những điều đó. Manchester City, Chelsea và Everton còn chưa rõ danh tính những thuyền trưởng mùa tới của họ.

Những đối thủ nói trên vẫn chưa có người đặt nền móng cho tương lai, hơn nữa nhân sự của họ cũng sẽ được đại phẫu nhất là cựu vương Man City, đội được kỳ vọng nhất sẽ tạo ra sức cạnh tranh với MU. Mặc dù đội hình hiện tại là khá chất lượng nhưng dưới thời một HLV mới, chắc chắn sẽ có thêm những cầu thủ phù hợp với triết lý mới.

Những cầu thủ như Carlos Tevez có thể sẽ phải rời khỏi sân Etihad. Man City không thiếu tiền để đưa về những ngôi sao tầm cỡ thế giới thay thế chỉ có điều thành công sẽ khó có thể đến ngay lập tức khi cấu trúc đội hình và chiến thuật trước đó sẽ bị phá vỡ cho một cuộc tái cơ cấu.


Các đối thủ của MU trong cuộc đua vô địch cũng đồng loạt thay tướng

Trước đó, cái tên Jose Mourinho cũng đã được đặt lên bàn cân nhưng rốt cục Ban lãnh đạo MU đã lựa chọn Moyes. Điều đó cho thấy những người đứng đầu đội bóng muốn hướng tới một sự an toàn khi một người Scotland chắc chắn là có nhiều nét tương đồng với Sir Alex hơn so với “Người đặc biệt” rất giàu cá tính và không muốn giống ai.

Không giống như Man City và Chelsea, sẽ là bất ngờ lớn nếu Moyes bị sa thải trong quá trình xây dựng đội hình và chưa có danh hiệu. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, MU cho thấy họ luôn hướng tới một tầm nhìn lâu dài để duy trì thành công và bản hợp đồng kéo dài 6 năm với Moyes đã nói lên niềm tin của đội bóng này đặt vào ông.

Moyes sẽ là cái tên tiếp bước Sir Alex Ferguson và Sir Matt Busby? Như những HLV huyền thoại trước đó, các CĐV MU đang hi vọng chiến lược gia 50 tuổi này sẽ mở ra một chu kỳ thành công mới kéo dài hàng chục năm với đội bóng.