Bán thỏ - Những bệnh thường gặp ở thỏ
Cung cấp thỏ số lượng lớn, uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng.
Giao hàng khắp cả nước.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại
01998964613 hoặc 01203511120 gặp Mr.Phú
0937368996 gặp Mr.Thiên.
1)Bại huyết (còn gọi là bệnh xuất huyết)
Bệnh này được xem là đại thảm họa trong chăn nuôi thỏ.
a)Triệu chứng
Triệu chứng Bệnh có thể biểu hiện dưới 3 thể lâm sàng:
Thể quá cấp tính: Thỏ chết đột ngột sau khi bị nhiễm 10-12 giờ mà không có triệu chứng lâm sàng nào, biểu hiện rõ nhất là thỏ giãy giụa mạnh trước khi chết. Thể này thường gặp vào giai đoạn đầu của ổ dịch.
Thể cấp tính: Biểu hiện sốt cao 410C. Thoạt đầu thỏ có biểu hiện lờ đờ, di chuyển chậm chạp, trước khi chết trở nên bị kích động, chạy khắp chuồng, co giật, run cơ, kêu ré lên. Một vài thỏ có biểu hiện nghẹt thở do xoang mũi có dịch lẫn máu và bọt. Thể này thường xảy ra ở giai đoạn giữa của vụ dịch.
Thể bán cấp tính: thường thấy ở thỏ con dưới 3 tháng tuổi có trọng lượng cơ thể từ 1,0-2 kg và thường xảy ra ở giai đoạn sau của vụ dịch. Biểu hiện lâm sàng gồm: lờ đờ, giảm ăn và biếng ăn trong 1-2 ngày, biểu hiện gầy mòn, xù lông và tử vong.
Bệnh tích có thể được thấy ở nhiều cơ quan như: Niêm mạc khí quản xuất huyết nặng, có thể chứa bọt lẫn máu; Phổi sung huyết, xuất huyết điểm kèm theo phù; Tim sung huyết, có thể kèm theo xuất huyết điểm ở nội tâm mạc; Tuyến ức phù dịch keo; Lách sưng to, sung huyết màu tím xanh; Gan sưng to, dễ vỡ, bề mặt nhám, xuất huyết nặng; Túi mật sưng to và dày; Tử cung ở thỏ có chửa sung huyết màng nhầy kèm theo xuất huyết điểm, chết thai; Thận sưng to từng phần, màu tím nhạt, sung huyết, xuất huyết điểm đầu đinh ghim ở vỏ thận; Bàng quang ứ đọng nước tiểu. Chẩn đoán bệnh có thể dựa vào triệu chứng và bệnh tích. Khi trong đàn có thỏ chết đột ngột và mổ khám phát hiện gan bị xuất huyết, hoại tử có thể ghi chết do bệnh xuất huyết thỏ.
b)Mức độ thiệt hại
Đại dịch này có thể hủy diệt toàn bộ đàn thỏ chỉ trong vài ngày. Thiệt hại kinh tế là rất lớn.
c)Cách điều trị
Hầu hết các phương pháp điều trị đều không có tác dụng. Tuy nhiên bệnh này có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh cho thỏ.
Tiêm vắc xin RHD phòng bệnh bại huyết cho thỏ từ 2 tháng trở lên với liều lượng 1ml/con. Tiêm định kì 6 tháng một lần.
2)Tiêu chảy (do Ecoli gây ra)
Bệnh này được xem là cơn ác mộng trong chăn nuôi thỏ
a)Triệu chứng
Thỏ bị tiêu chảy ở cấp độ nhẹ: thỏ thải phân sệt thành từng bãi đường kính không quá 3cm. Trường hợp này nếu được điều trị kịp thời thì khả năng thỏ sống sót là rất cao.
Thỏ bị tiêu chảy ở cấp độ nặng: thỏ thải phân lỏng chứa nhiều nước, mùi rất tanh
Thỏ bị bệnh ở giai đoạn này khả năng điều trị khỏi là rất thấp
b)Mức độ thiệt hại
Hầu hết những đàn thỏ bị tiêu chảy ở cấp độ nặng khả sống sót rất thấp (chỉ khoảng 10%).
Khả năng lây lang của bệnh là rất nhanh. Nếu không có biện pháp cách li và phòng ngừa kịp thời thì đa số thỏ đều sẽ mắc bệnh.
c)Cách điều trị
Tách riêng những con thỏ bị bệnh ra khỏi đàn.
Vệ sinh khử trùng máng ăn, máng uống cho toàn bộ đàn thỏ.
Kiểm tra thức ăn cho thỏ nếu thấy không đảm bảo vệ sinh thì phải đổi ngay.
Sử dụng men tiêu hóa và kháng sinh cho thỏ uống để ngừa bệnh cho thỏ mạnh và trị bệnh cho thỏ bệnh. Liều dùng cho thỏ mạnh bằng ½ liều dùng cho thỏ bệnh
(Có thể sử dụng men sống Gava Lactyl trộn vào thức ăn và hòa vào nước cho thỏ uống.
Sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh như Streptomycin, Kanamycin, Norflox 5%, Amcoli-Forte hòa vào nước cho thỏ uống)
3)Cầu trùng
a)Triệu chứng
Thỏ bị tiêu chảy, phân thỏ có kèm theo máu.
(Lưu ý: Thỏ bị bệnh cầu trùng lúc nào phân cũng kèm theo máu, nếu phân chứa càng nhiều máu thì thỏ bệnh càng nặng)
b)Mức độ thiệt hại
Thỏ sẽ bị chết sau vài ngày phát bệnh nếu không được điều trị
c)Cách điều trị
Cách li những con thỏ bệnh ra khỏi đàn.
Cho thỏ bệnh uống một trong các loại thuốc anticoc, viacoccid, viacox, diacoc, sunfaquinoxalin, sunfathiazol, sulfadimethoxin….
Lưu ý: Nên cho thỏ mạnh uống thuốc để ngừa bệnh. Liều dùng bằng ½ liều dùng cho thỏ bệnh.
4)Ghẻ
a)Triệu chứng
Thỏ bị ghẻ ở mũi, các đầu ngón chân và vành tai (bên trong tai không có ghẻ)
(Đây là trường hợp thỏ bị ghẻ ngoài tai)
Thỏ không bị ghẻ ở mũi, các đầu ngón chân, vành tai nhưng bị ghẻ ở trong lỗ tai
(Đây là trường hợp thỏ bị ghẻ ở trong lỗ tai)
b)Mức độ thiệt hại
Thỏ biếng ăn, chậm lớn
c)Cách điều trị
Cách li những con thỏ bị bệnh ra khỏi đàn.
Dùng thuốc Ivermectin hoặc các loại thuốc có gốc mectin tim dưới da với liều lượng:
Thỏ dưới 1kg tiêm 0.25 ml/con
Thỏ từ 1kg đến 1.5kg tiêm 0.5 ml/con
Thỏ từ 1.5kg đến 2kg tiêm 0.7ml/con
Thỏ từ 2kg trở lên tiêm 1ml/con
Chú ý: Sau một tuần tiêm nhắc lại một lần nữa với liều lượng như trên.
Để biện pháp điều trị có hiệu quả thì cần phải vệ sinh khử trùng chuồng trại. Mất vệ sinh là nguyên nhân chính khiến cho thỏ bị bệnh ghẻ.
5)Viêm đường hô hấp
a)Triệu chứng
Thỏ bị viêm mũi sẽ hắt hơi, chảy nước mắt, khó thở và thở có tiếng ran, sau đó có dịch mủ chảy ra và sốt. Thỏ thường lấy hai chân trước dụi mũi nên lông phía trong hai bàn chân trước rối dính bết lại.
b)Mức độ thiệt hại
Thỏ chậm lớn và có thể bị chết nếu bệnh nặng. Đặc biệt là trong thời điểm giao mùa hoặc thời tiết thay đổi đột ngột thì những thỏ bị bệnh này tỉ lệ tử vong cao hơn bình thường.
c)Cách điều trị
Khi thỏ mới bị viêm mũi cần phải thay đổi môi trường hợp vệ sinh và nhỏ thuốc như Chloramphenicol, Streptomycin, Kanamycin vào hai lỗ mũi, mỗi ngày nhỏ hai lần cho đến khi khỏi.
Nếu bị nặng thì cần tiêm thêm Streptomycin liêu 0,1g/kg thể trọng hoặc tiêm Kanamycin với liều 0,05 g/kg thể trọng trong 3 ngày liền.
Cần kết hợp song song biện pháp điều trị với việc tạo môi trường sống hợp vệ sinh cho thỏ thì kết quả điều trị mới khả quan.
6)Viêm vú
a)Triệu chứng
Viêm vú là căn bệnh do vi khuẩn gây ra thường diễn ra khi sau khi bị chấn thương tuyến vú hay vú xuất hiện cục nổi và cũng là căn bệnh có mức độ lan truyền nhanh. Triệu chứng thường gặp như tuyến vú bị viêm, sốt (trên 40 độ C) sưng to và khi nặng, vú có màu xanh nhạt làm cho thỏ suy yếu, biếng ăn nhưng lại uống nhiều nước.
b)Mức độ thiệt hại
Thỏ biến ăn, chậm lớn.
Nếu thỏ đang nuôi con mà bị viêm vú thì thỏ mẹ sẽ không cho thỏ con bú. Nếu không kịp thời điều trị cho thỏ mẹ thì sẽ ảnh hưởng đến đàn con.
c)Cách điều trị
Vệ sinh và tẩy trùng chuồng trại và thiết bị. Tiêm cơ penicillin 75.000-100.000 đơn vị hai lần/ngày trong 3-5 ngày.
7)Tụ huyết trùng
a)Triệu chứng
-Trong niêm mạc đường khí quản của thỏ thường có vi trùng Pesteurella tiềm sinh. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút thì loại vi trùng này có độc lực lớn hơn sẽ gây bệnh ở nhiều dạng khác nhau như: viêm phổi, viêm kết mạc, phế mạc, viêm màng ngoài tim, viêm não dẫn đến thỏ nghiêng đầu.
-Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp bằng cách hít phải vi trùng ô nhiễm trong phân, bụi không khí. Tụ huyết trùng heo, gà, cũng có thể lây sang thỏ và tăng cường độc lực cho tụ huyết trùng thỏ gây bệnh.
-Triệu chứng lâm sàng của bệnh là gầy yếu, kém ăn, sốt cao 41 -420C, khó thở, kết mạc mắt đỏ, chảy nước mũi có lẫn dịch nhờn.
b)Mức độ thiệt hại
Nhiều khi ở dạng cấp tính, có thể làm thỏ chết đột ngột, chết nhiều trong thời gian ngắn mà không có biểu hiện lâm sàng.
c)Cách điều trị
-Thuốc đặc hiệu là Steptomycin với liều lượng 0,1 g/kg thể trọng hoặc dùng Kanamycin tiêm với liều lượng 0,05 g/kg thể trọng, tất cả đều tiêm trong 3 ngày liền.
-Thỏ rất mẫn cảm với vi trùng Pasteurella nên phải đề phòng bằng cách nuôi dưỡng chăm sóc tốt, bảo quản thỏ trong môi trường hợp vệ sinh, không nên nhốt thỏ trên chuồng gà, chuồng heo, vừa ngột ngạt, vừa có nguy cơ lây lan mầm bệnh từ gà sang thỏ.

8)Bệnh tụ cầu trùng (hay còn gọi là bệnh áp-sê)
a)Triệu chứng
Trên cơ thể thỏ xuất hiện những mụn cóc nhỏ, càng ngày càng lớn dần, vỡ ra sẽ có mủ.
Nguyên nhân: nhiễm trùng từ vết thương, đôi khi là những vết thương rất nhỏ như vết cắt trên da khi thỏ chạy quang chuồng va trúng vật nhọn như lưới sắt và đinh, hoặc vết thương do bị thỏ khác cào trúng, cắn trúng, không được chữa trị nên bị nhiễm trùng.
b)Mức độ thiệt hại
Bệnh Áp-sê là một bệnh rất thường thấy ở thỏ, sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện kịp thời và chích thuốc kháng sinh. Nếu để lâu không kịp chữa trị, thỏ có nguy cơ tử vong rất cao khi khối u đã nổi rõ và vỡ mủ, nhiễm trùng.
c)Cách điều trị
Tiêm penicillin với liều lượng 1ml/con thỏ bệnh