([URL=http://www.charmsofindochina.com]Vietnam holiday[/URL])Nhiều người ở nông thôn không biết đây là hành vi tổ chức tảo hôn và sai phạm này có thể bị xử lý hình sự.

Gọi điện thoại đến báo Pháp Luật TP.HCM, người dân ở xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng (Long An) cung cấp thông tin: Có gia đình nọ tổ chức tảo hôn cho con gái mới 16 tuổi. Khi bị cự tuyệt, gia đình rước thầy bùa về cúng kiếng, đốt bùa bắt uống.

Nước bùa có mùi hắc khó chịu

Vụ việc xảy ra cách đây hơn hai tháng. Khi đó, bà R. đã tổ chức đám cưới cho con gái tên D. Sau khi về nhà chồng được vài tuần, cô bé đã lặng lẽ bỏ về nhà mẹ đẻ vì nhiều lý do khác nhau. Lo ngại phải trả lại tiền tổ chức cưới hỏi cho đàng trai và vì sĩ diện với bà con chòm xóm, những người lớn trong gia đình đã khuyên can rồi cùng nhau ép D. trở lại nhà chồng nhưng cô bé không đồng ý.

Cho rằng D. bị ma nhập, những người lớn đã nhiều lần đưa cô bé đến gặp các thầy bùa hành nghề tại các ghe xuồng trôi nổi trên kênh rạch để trừ tà. Các thầy này đều nói do có vong (vong hồn - PV) bám theo nên D. mới không chịu về nhà chồng. Do vậy, cần phải giải trừ tà ma và mỗi thầy có cách trừ tà theo kiểu của mình. Thầy này vẽ bùa cúng kiếng, đốt bùa cho bé uống rồi đánh trừ tà; thầy khác bấm huyệt nhiều nơi trên cơ thể làm cô bé dở sống dở chết.
“Con phải uống nước bùa có mùi hắc rất khó chịu và bị bấm huyệt vùng bụng, đùi làm thâm tím nhiều chỗ, đến giờ vẫn còn đau ê ẩm. Sức khỏe con bình thường chứ có bệnh hoạn gì đâu mà phải chữa!” - em D. ấm ức kể.


Cán bộ xã, ấp đang làm việc với mẹ D. về việc tổ chức tảo hôn. Ảnh: GIA NGHĨA

Đáng nói là những người có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên không biết mình đã làm sai. Tiếp xúc với PV, bà R. và bà con họ hàng của D. cho rằng đó là chuyện bình thường, người khác làm được thì họ cũng làm được. Người thân bé D. nhất quyết không chấp nhận những người khách không mời mà đến như PV: “Việc của gia đình tôi hãy để chúng tôi tự giải quyết. ở địa phương có thấy ai xử lý gì đâu. Báo chí chen vô làm gì?”.

Sẽ xử phạt hành chính

Ngày 12-11, PV đã thông tin ngay vụ việc đến lãnh đạo UBND xã Vĩnh Bửu. Lập tức, UBND xã cử một tổ liên ngành xuống xác minh vụ việc, giải thích các quy định có liên quan, đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhằm giúp gia đình bé D. nhận thức đúng vấn đề.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bửu, cho biết: “Xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền pháp luật về hôn nhân - gia đình và cũng đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vi phạm. Tuy nhiên, do địa bàn vùng sâu, vùng xa, trình độ của người dân còn hạn chế nên thỉnh thoảng lại xảy ra việc tảo hôn”.
“Đối với trường hợp của bé D., trước mắt chúng tôi sẽ xử lý vi phạm hành chính và không để tình trạng ép buộc người chưa đủ tuổi kết hôn tiếp diễn. Về hành vi của các thầy cúng, tôi đã chỉ đạo công an xã xác minh địa điểm để có phương án dẹp bỏ. Nếu vụ việc vượt quá thẩm quyền, tôi sẽ báo cáo, đề nghị công an huyện xử lý” - ông Tuấn nói.

Thượng tá Hà Văn Khương, Phó Trưởng Công an huyện Tân Hưng, khẳng định: “Chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp với các xã để xử lý việc thầy cúng hành nghề mê tín dị đoan trên địa bàn”.

(Theo Pháp Luật TPHCM)