Các chuyên gia bảo mật cho biết tin tặc vừa tạo ra loại sâu mới có tên Dut Worm tấn công vào chiếc điện thoại iPhone của Apple, và bí mật điều khiển thiết bị khác qua kết nối Internet.

Sâu máy tính trên được phát hiện tại Hà Lan, hiện chỉ có thể tấn công điện thoại iPhone và máy nghe nhạc iPod Touch. Điện thoại nhiễm virus này sẽ bị vô hiệu hóa các tính năng bảo mật được cài đặt trước đó.

Theo Graham Cluley, nhà nghiên cứu phần mềm diệt virus của Sophos, kẻ tấn công đang cố sử dụng virus để lấy mật khẩu đăng nhập của người dùng trên các trang web ngân hàng. Khi người dùng iPhone cố gắng truy cập một website ngân hàng, Duh Worm sẽ điều khiển trình duyệt tới một trang web do tin tặc kiểm soát.

Cũng theo Sopho, sâu mới sẽ sử dụng lệnh và được điều khiển như một mạng máy tính ma truyền thống. Chúng sẽ tạo ra hai tập lệnh, một để kích hoạt cơ chế hoạt động và một để tạo ra kết nối tới máy chủ đặt tại Latvia (Lithuania) để tải về dữ liệu bị đánh cắp và nhượng lại quyền điều khiển cho chủ nhân của mạng máy tính ma.

Theo phát ngôn viên ngân hàng Hà Lan ING Group, chính ngân hàng này đã khám phá ra mạng tội phạm trên, chúng đánh cắp thông tin ngân hàng thông qua các iPhone bị tấn công. Các khách hàng Hà Lan của ING là đích nhắm của các cuộc tấn công này nhưng theo phát ngôn viên của hãng thì vấn đề này chưa xảy ra đối với các khách hàng bên ngoài Hà Lan.

ING không nhận được bất cứ thông báo nào từ các khách hàng có thông tin bị mất nhưng ngân hàng đang giám sát các tài khoản của khách hàng có dấu hiệu nghi vấn.

Sophos cho biết sâu này đã tấn công người dùng của các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) như UPC ở Hà Lan, Optus (Úc) và T-Mobile (Đức) và một số quốc gia khác trên thế giới. Điều đáng lo lắng là tốc độ phát tán của sâu này trên kết nối Wi-Fi còn nhanh hơn trên 3G. iPhone bị nhiễm sâu sẽ có thời lượng sử dụng pin cực ngắn khi kết nối Wi-Fi.