Nhịp sống công nghệ hiện đại cộng với giá thành hợp lý khiến lò vi sóng trở thành một trong những phương tiện nấu nướng, hâm nóng thức ăn tiện lợi không những cho gia đình mà còn ở nơi công sở.



Tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn quanh việc dùng lò viba có an toàn cho sức khỏe không?
Với nguyên tắc dùng sóng điện tử cực ngắn để làm chín thực phẩm, dưới tác động của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh và mạnh, sinh ra nhiệt làm chín thức ăn. Điểm khác biệt với các bếp nấu thông thường là sóng điện từ chui sâu vào thức ăn khoảng 2,5 cm làm thức ăn chín từ trong ra ngoài sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng tới 4 lần và tốn ít năng lượng hơn.
Để nấu thức ăn bằng lò vi sóng an toàn, cần lưu ý: đóng kín của lò, kiểm tra kỹ cửa lò đã đóng kín hoặc có bị vênh không trước khi nấu. . Không hâm nóng hoặc nấu các đồ ăn bịt kín, hộp thực phẩm, vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cao sẽ gây nổ. Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò. Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để tránh cho ống magnetron của lò khỏi bị hư hỏng. Vì vậy, nếu nấu hay hâm thức ăn quá khô, nên để một ly nước trong lò. Không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng sẽ gây cháy. Tránh đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò. Nên kiểm tra xem lò có bị thất thoát sóng ra ngoài vài năm một lần. Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ.
Bạn nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dày quay ra ngoài , như vậy thực phẩm sẽ chín đều hơn.
Nên dùng đồ đựng đặc biệt cho lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng đều dùng được. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi sóng. Không bao giờ dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện; đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện. Nên sử dụng nồi nấu hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Luôn luôn dùng đồ nấu to hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài. Không dùng các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể khuếch tán vào thức ăn.