Giảm béo, giải nhiệt, trị rôm sảy, chống tăng huyết áp, trị hôi miệng, chữa ho, ngăn ngừa ung thư…, khoa học đã nêu ra 1001 công dụng của trái khổ qua.
Nhưng không phải ai cũng biết rõ những lợi ích tuyệt vời của nó. Với rất nhiều bà nội trợ, công dụng đầu tiên của loại trái phổ biến này là khiến bữa cơm gia đình thêm phần háo hức. Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đã đủ để cất công tìm hiểu đủ các món ngon khổ qua khác nhau:
- Khổ qua xào trứng. Đây có lẽ là một trong những món thông dụng nhất với khổ qua, rất dễ ăn và cũng rất dễ làm. Chỉ cần bạn để lửa to một chút, xào nhanh tay rồi cho trứng vào. Những mảng trứng vàng ruộm ôm lấy màu xanh mướt, ăn vào giòn giòn, béo béo, hơi đăng đắng lúc ban đầu nhưng để lại vị ngọt thơm thật dễ chịu trong cuống họng. Đừng xào quá lâu, khổ qua phải giòn và xanh mướt (xào lâu sẽ làm ngả màu khổ qua) mới ngon. Nhắc tới trứng, bạn cũng có thể làm món trứng chiên khổ qua, ăn chung với cơm hoặc bánh mì nóng đều tuyệt. Bào khổ qua thật mỏng, thả vào tô trứng, kèm thêm vài lát ớt đỏ nữa. Đem chiên vàng trong tích tắc, bạn đã có một món ăn là ghiền.


- Khổ qua nhồi thịt heo. Đó là một trong những món canh khổ qua kinh điển. Bạn cũng có thể thay thế thịt heo bằng thịt gà hoặc cá thát lát đều rất ngon. Điều quan trọng là bạn dành một ít thời gian để ướp nhân nhồi, nhớ đừng quên hành lá, tiêu đen và một ít nấm mèo hoặc nấm hương. Nước canh khổ qua nhồi trong vắt, mang vị ngọt ngào của thịt, của cá lẫn một tí đăng đắng thân quen.


- Khổ qua chiên giòn. Món này nghe có vẻ hơi lạ với nhiều người nhưng là một thức ăn chơi rất thú vị. Bạn chỉ cần cắt khổ qua lát tròn gần 1cm, đem nhúng vào dung dịch bột chiên xù sền sệt, chiên trên chảo dầu nóng hệt như chiên hành tây, chiên hải sản. Chấm với tương cà hoặc tương ớt nếu thích vị cay.


- Khổ qua nhồi trứng muối. Đó là một món ăn rất đẹp, cũng để ăn chơi, dành cho các “fan” đã trót ghiền vị đắng của khổ qua. Moi ruột khổ qua, luộc vừa chín tới trên bếp. Lòng đỏ trứng đem hấp chín, thêm vào một chút dầu ăn rồi nghiền nhuyễn. Nhồi lòng đỏ trứng vào ruột khổ qua, cắt lát vừa miệng. Khi ăn đem chấm với một chút xíu mật ong. Vị đắng thanh của khổ qua, mặn mà của trứng muối và ngọt ngào của mật ong tạo thành sự đối lập rất thú vị trong vòm họng.


- Canh khổ qua cá lóc. Khổ qua đem cắt khúc sau khi đã moi ruột, nấu chung với cá lóc cũng rất ngon. Ngoài ra, bạn còn có rất nhiều món khổ qua khác, tha hồ “xoay tua”: khổ qua xào hải sản, lẩu khổ qua cá thát lát, khổ qua hấp dồn hải sản, nước ép khổ qua…