Trên đất Hoàng Liên Sơn thảm thực vật rừng già giữ nước bằng muôn vàn mạch ngầm để gom lại thành những ngọn thác tựa như rải lụa buông xuống nền trời là Thác Bạc ngọn nguồn của suối Mường Hoa – Hoa Sapa. Từ Hà Nội qua 370 km bằng tàu hoả hoặc ôtô, du khách du lich ha noi sapa sẽ có mặt tại Lào Cai, tạm rời xa chốn thị thành gió bụi và những vất vả thường nhật để được sống trong khung cảnh trời hoa, đất hoa ẩn hiện nơi thị trấn sương mù Sapa.

Sa Pa còn được gọi là “thành phố sương mù”. Nơi đây không chỉ rực rỡ bởi sắc màu trang phục của các dân tộc Mông, Dao, Lô Lô… mà còn thắm đượm hương sắc của các loài hoa. Hoa đào tươi thắm vào mùa xuân, Hoa lan thanh khiết tỏa hương nồng nàn vào mùa hạ… Chính vì có các loài hoa mà xứ sở sương mù trở nên độc đáo, hấp dẫn. Mùa này, di du lich sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây hoa lan “đại thụ”, bông dài tới hai mét. Vào ngày cuối tuần, chợ hoa ở đây thật phong phú, đa dạng. Người bán cũng có nét rất riêng, không khuôn mẫu, không mời chào đon đả và cũng không mặc cả… Nhờ có việc kinh doanh hoa mà đồng bào ở Sa Pa có thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống.
Đến Sapa, để cảm nhận được thế núi hùng vĩ của thị trấn tận cùng phương Bắc, thửa ruộng bậc thang vàng óng một màu trong những vòng xoáy bất tận và đặc biệt là được tận hưởng cảm giác sớm nắng chiều mưa, lãng đãng sương mù, 4 mùa hoa trong một ngày. Có không câu chuyện cổ tích về những hạt hoa rừng từ đại ngàn mây trắng, theo con nước chảy xuôi về thung lũng rồi nảy mầm nở tràn lan để nơi này mang tên Mường Hoa.

Không phải nơi nào hoa cũng dễ trồng như ở Sapa, xen kẽ giữa những vạt hoa dại là những loại hoa mới được trồng rực rỡ màu sắc tô điểm thêm cho bức tranh hoa miền sơn cước . Ở đây du khách đi tour du lich ha noi sapa không chỉ nhìn thấy hoa trong phòng nghỉ, mà ở bất cứ đâu khi thì nép dưới vách núi với sắc hoa phù dung, những bông hoa cẩm tú cầu thật to sau những hàng rào gỗ sơ sài nên thơ. Du khách còn được tận mắt chứng kiến thứ hoa của loại cây giải nhiệt cho những vị thuốc Nam – hoa atisô được người dân ở đây trồng bên môĩ căn nhà. Trên đường vào thị trấn hay những lối mòn quanh núi là những dàn hoa bìm bìm, hoa sen đất, thỉnh thoảng du khách sẽ bắt gặp những gùi hoa phong lan đủ màu sắc từ những khu rừng nguyên sinh của dãy núi Hoàng Liên Sơn về phố, phong lan ở Sapa không giống hoa nơi khác, nó được coi như một thứ đặc sản để người ở đây có thể tự hào. Nếu du khách có lòng với hoa lan rừng hãy ghé qua khu Hàm Rồng để tận hưởng mọi hương vị và sắc màu của Phong lan nơi đây.