Văn minh loài người từ “khe suối” đến “may bom”? Có lẽ bạn sẽ tò mò không hiểu sao lại có có title kỳ quái đến vậy? Nghe có vẻ hài hước nhưng quả thật khi quan sát đời sống xung quanh và suy ngẫm một chút bạn sẽ thấy rất nhiều những sự vật, hiện tượng là kết tinh của nền văn minh nhân loại, mang tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Việc sử dụng nước của con người cũng gắn với một câu chuyện thú vị của tổ tiên chúng ta.
Trong lịch sử, ta đã được giới nghiên cứu đề cập rất nhiều đến một số tiến trình quan trọng trong sinh hoạt, sản xuất. Việc lấy lửa đã được phát triển qua các thời kỳ: dùng đá cọ vào nhau, ủ giữ lửa, rồi đến hộp quẹt, máy lửa. Quá trình “yêu” của con người cũng được phát triển từ chế độ quần hôn của công xã nguyên thủy đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng, từ chế độ mẫu hệ đến chế độ phụ hệ rồi đến nay là chế độ đang gây tranh cãi ( có lẽ là chế độ phủ định của phủ định thời mẫu hệ ). .Và cả cái com- píu- tờ của chúng ta đang dùng hàng ngày cũng thể hiện sự thay đổi vượt bậc về việc lưu giữ và xử lý thông tin,....Còn rất nhiều, rất nhiều các vật dụng, hiện tượng xung quanh mà nếu để ý, chúng ta sẽ thấy gắn với nó là cả tiến trình phát triển văn minh của loài người.


Nước là một trong những nhân tố quan trọng không thể thiếu được trong sự sống. Việc chúng ta sử dụng nước như thế nào qua thời gian cũng là một câu chuyện thú vị. Ban đầu, chúng ta dùng nước một cách hết sức tự nhiên ở các khe suối, sông, ao hồ,...Sau đó, song song cùng các phương thức tự nhiên, chúng ta đã có cách thức dùng nước không hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên (tự đào ao, đào giếng, thậm chí con người còn dùng sức của mình để thay đổi một phần dòng chảy của sông suối vì mục đích sản xuất).
Sau này, khi khoa học phát triển chúng ta đã có nhiều hình thức lấy nước tiện lợi và hiệu quả hơn như việc thiết kế đường ống nước ngầm, sử dụng hệ thống lọc nước để mang lại chất lượng nước tốt. Một trong những điểm nút có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi cách thức sử dụng nước của con người là việc phát minh ra máy bơm nước.
Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Archimedes đã mô tả máy bơm đầu như là Bơm trục vít. Bơm hoạt động bằng cách dùng cơ năng để đẩy môi chất, hoặc là nâng cao lên hoặc nén lại. Phát triển ý tưởng của Archimedes, Thomas Savery, một nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra may bom nước vào năm 1698, ngay lập tức nó được áp dụng rộng rãi cho sản xuất.
Sau thành công khởi đầu này, cho đến nay, máy bơm đã được cải tiến, sáng tạo với nhiều chức năng, kiểu dáng khác nhau và ngày càng phục vụ tốt hơn cho nhu cấu sử dụng nước của con người. Hiện có rất nhiều hãng và chủng loại máy bơm như: máy bơm quạt, máy bơm khí nâng, bơm điện chìm, bơm ly tâm, bơm phun,...Các lĩnh vực từ sinh hoạt, sản xuất đếnn cứu hỏa,...đều có các loại may bom phong phú phục vụ chuyên dụng cho từng trường hợp.
Vậy là con đường từ “khe suối” đến chiếc “máy bơm” hiện đại thời nay, loài người đã trải qua khá nhiều thời gian và nó gắn liền với văn minh nhân loại. Chúng ta hãy tin rằng, vài trăm năm nữa, đến thời con cháu, chút, chít, chụt, chịt,... của chúng ta hẳn sẽ có những phương pháp lấy nước hiện đại hơn, rồi những chiếc may bom nước của chúng ta biết đâu lại được trưng bày trong viện bảo tàng?