Sáng ngày 25 tháng 1 vừa qua, Diễn đàn Trẻ em Xuân Thu với Biến đổi Khí hậu đã được tổ chức với sự tham gia của 20 em học sinh nòng cốt là đại diện các khối 7, 8, 9 của trường THCS Xuân Thu, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Chương trình diễn ra sôi nổi dưới sự điều phối của các cán bộ dự án đến từ Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn). Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Plan-4CA do tổ chức Live&Learn và Plan tại Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tại diễn đàn, các em học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau như trả lời câu đố về biến đổi khí hậu, thảo luận nhóm, vẽ tranh và xem phim để tìm hiểu về các tác động của biến đổi khí hậu. Không chỉ đưa ra các câu trả lời chính xác, các em còn có thể tự giải thích để bảo vệ cho đáp án của của mình. Bên cạnh đó, các em cùng nhau thảo luận để viết lên hành động mà mỗi cá nhân các em có thể thực hiện nhằm góp phần giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ví dụ như trồng cây xanh trong vườn nhà và xung quanh trường học, hay tắt các thiết bị điện nước khi không sử dụng. Đặc biệt, các em còn nhận thức được rất rõ việc sử dụng xe đạp thay vì dùng các phương tiện như ô tô, xe máy sẽ giúp giảm thải khí nhà kính.
Ảnh 1: Hào hứng tham gia trả lời câu đố về Biến đổi Khí hậuẢnh 2: Học sinh thuyết trình về ý tưởng vẽ nên bức tranh Biến đổi khí hậu

Hơn nữa, các em đã cùng nhau đưa ra nhiều ý tưởng mới để truyền tải kiến thức về Biến đổi Khí hậu tới các bạn khác trong trường như đóng kịch truyền thông, tổ chức trồng cây, thi vẽ tranh, thi thiết kế áp phích hay làm báo tường, v.v.Ảnh 3: Cùng viết lên cam kết thực hiện một hành động bảo vệ môi trường của riêng mình

Đặc biệt, Diễn đàn còn tạo cơ hội cho các em thực hành kĩ năng tổ chức hoạt động tập thể, chuẩn bị cho cuộc thi Rung Chuông Vàng mini diễn ra tại trường vào sáng ngày 28 tháng 1 năm 2013.

Mạng lưới Thế Hệ Xanh Việt Nam
Email: thehexanh@livelearn.org, greengeneration.viet@gmail.com
Điện thoại liên hệ: 04.3718.5930 - Fax: 04.3718.6494
Website: http://www.thehexanh.net