Giao thương Việt Nam và Malaysia ngày càng phát triển vượt bậc với mức tăng trưởng thương mại song thương trung bình hằng năm hơn 20%. Một trong những động cơ chính của sự tăng trưởng này là cầu nối tích cực hỗ trợ của Phòng Thương Vụ Malaysia tại Việt Nam (MATRADE).

Tại Viet Nam Expo 2012, MATRADE đã đưa 24 doanh nghiệp Malaysia đến tham dự hội chợ. Dưới sự chuẩn bị chu đáo của MATRADE từ cơ sở vật chất đến công tác truyền thông, các doanh nghiệp Malaysia đã có không gian trình bày sản phẩm nổi bật dưới tông màu xanh hiền hòa, mang đến cảm giác dễ chịu cho khách tham quan và không khí thoải mái cho các buổi trao đổi, giao lưu hợp tác kinh doanh liên tục trong 4 ngày giữa các doanh nghiệp Malaysia và các doanh nghiệp Việt Nam.


Phòng thương vụ Malaysia (MATRADE) cùng 24 doanh nghiệp đã giới thiệu thành công và nhận được nhiều sự chú ý từ khách tham quan với các sản phẩm thế mạnh của mình về: thực phẩm, linh kiện xe hơi, điện tử, hóa chất, dịch vụ về du lịch, giáo dục .v.v.
Trong buổi lễ khai mạc Hội Chợ Thương Mại, các gian hàng Malaysia đã vinh dự được các quan chức cấp cao đến tham dự lễ cắt băng khánh thành, trong đó có Ông Faizal Izany Mastor – Quản lý cao cấp MATRADE đến từ Malaysia và Ông Ahmad Shanizam Ab Ghani – Tham tán Thương mại Malaysia tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, còn có các quan chức cấp cao đến từ Bộ Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), VIETTRADE, ITPC .v.v. đến tham quan gian hàng, cũng như trao đổi thêm thông tin với các đơn vị Malaysia.
Đến với Viet Nam Expo 2012, các doanh nghiệp Malaysia đã có những kết quả thành công ngoài mong đợi khi trở thành tâm điểm của Hội chợ triển lãm Viet Nam Expo với gần 15.000 khách đến tham quan các gian hàng. Đặc biệt, các mặt hàng cà phê, trà tổng hợp của AZ-One, ổ khóa (CX Industries), dụng cụ bảo hộ lao động (MBM Dagnag), các sản phẩm cao su (Takaso), Hương liệu (Reka), bánh kẹo (Ryverra Chocolate) và thực phẩm (Hajjah Aminah) nhận được nhiều sự chú ý từ khách tham quan với gần 500 cuộc họp, phỏng vấn, trao đổi liên tục để tìm hiểu và thỏa thuận về kinh doanh. Kết quả ước tính của các doanh nghiệp Malaysia tham dự Vietnam Expo kỳ này vào khoảng 7 triệu USD.Các đơn vị Malaysia đã và luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm tới bằng các mặt hàng đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam.

Từ tháng 5/2012, MATRADE đã được Bộ Công Thương Malaysia ủy nhiệm công việc hỗ trợ và thúc đẩy cả về thương mại cũng như đầu tư giữa hai nước. Điều này sẽ bắt đầu sự phát triển mạnh mẽ của MATRADE cũng như thương hiệu Malaysia tại Việt Nam. Đồng thời sẽ thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ quốc gia vốn đã thân cận với Việt Nam này. Với tổng vốn đầu tư hơn 11,09 tỷ USD với 404 dự án, Malaysia đứng vị trí thứ tám trong tổng số 90 quốc gia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 30 tháng 3 năm 1973 và đến năm 2013, hai nước sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia. Đặc biệt Malaysia là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 của các doanh nghiệp Việt Nam trong số các nước ASEAN. Kim ngạch xuất khẩu hai nước tăng liên tục trong nhiều năm qua và luôn đạt ở mức cao trên 20%/năm. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Malaysia 9 tháng đầu năm 2012 đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 48,8% so với cùng kỳ năm ngoài, chiếm 2,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong Quý I – II – III năm 2012