Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh
- Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chiều qua 22/11 đã đến Căn cứ Không quân Andrew, ngoại ô Washington, bắt đầu chuyến công du cấp cao đến Mỹ.

Trước chuyến công du, ông Singh cho biết những vấn đề ông muốn bàn thảo với phía Mỹ bao gồm những mối đe dọa và thách thức toàn cầu hiện nay, trong đó có vấn đề khủng bố, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế.


Vấn đề Afghanistan và khu vực cũng nằm trong chương trình nghị sự lần này giữa hai bên. Bên cạnh đó, Thủ tướng Singh cho biết, trong chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Mỹ này, ông cũng sẽ bày tỏ mong muốn hiện thực hóa những cam kết song phương về hạt nhân giữa Ấn Độ và Mỹ thành những mục tiêu cụ thể.

Trả lời phỏng vấn tờ Newsweek, Thủ tướng Ấn Độ cho rằng sự hợp tác với Mỹ giúp duy trì và đảm bảo sự phát triển bền vững của Ấn Độ, đảm bảo một trật tự toàn cầu mới vốn đang tìm thế cân bằng.

“Ấn Độ và Mỹ có thể là đối tác trong việc tìm kiếm một trật tự thế giới cân bằng và hợp lý”, ông Singh nhận định.

Được biết, hôm nay 23/11, ông Singh sẽ có bài diễn thuyết trước các lãnh đạo cấp cao cũng như các nhóm doanh nghiệp Mỹ. Ngày mai 24/11, ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng.

Bình luận về chuyến công du này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Nam Á – ông Robert Blake cho biết: “Ấn Độ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức lớn toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt trong thế kỷ này”.
Đan Khanh - (theo Xinhua, AFP)