Tổng thống Viktor Yushchenko. Tổng thống Viktor Yushchenko hôm nay (23/11) đã tuyên bố sẽ buộc Hạm đội Biển Đen của Nga phải rời khỏi căn cứ Crimea của Ukraine vào năm 2017.

"Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga sẽ buộc phải rút khỏi Ukraine trước năm 2017 theo đúng Hiến pháp Ukraine và theo các thỏa thuận đã ký kết," Tổng thống Yushchenko cho biết trong một tuyên bố tranh cử được đăng tải trên website của Ủy ban bầu cử trung ương.

Hạm đội Biển Đen của Nga hiện đang sử dụng một loạt cơ sở hải quân ở khu vực Crimea của Ukraine, trong đó có căn cứ ở Sevastopol, theo một hợp đồng cho thuê được Nga và Ukraine ký kết năm 1997. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào năm 2017.

Tổng thống Yushchenko liên tục kêu gọi Nga phải sẵn sàng chuẩn bị rút hạm đội của nước này ra khỏi lãnh thổ của Ukraine khi hợp đồng nói trên hết hạn bất chấp việc Moscow tha thiết được gia hạn hợp đồng này.

Có tất cả 18 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc đua giành chức tổng thống Ukraine trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/1 tới.

Tổng thống Yushchenko thân phương Tây – người lên cầm quyền năm 2004 sau cuộc “Cách mạng Cam”, đang phải nỗ lực tìm cách nhân đôi số người ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Cho đến thời điểm này, các cuộc điều tra dư luận đều cho kết quả ông Viktor Yanukovych, đối thủ của ông Yushchenko trong cuộc bầu cử đầy tranh cãi năm 2004, đang vượt lên dẫn đầu cùng với đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Bà Tymoshenko đã từng là đồng minh thân thiết của Tổng thống Yushchenko trong cuộc bầu cử năm 2004 và giờ lại là một đối thủ đáng gờm của ông này.


Kiệt Linh - (theo RIA)